Ẩm thực Sapa ăn một lần nhớ mãi.

Chìm trong làn mây bồng bềnh, thị trấn Sa Pa như một thành phố trong mù sương huyền ảo, vẽ lên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Nơi đây, có thứ tài nguyên vô giá đó là khí hậu trong lành mát mẻ, mang nhiều sắc thái đa dạng. Du lịch Sapa luôn đẹp vào mỗi tháng trong năm với nhiều hoat động và những danh thắng chìm trong sương mù không chỉ gọi cảm mà còn là những trải nghiệm kì thú dành cho du khách. Ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động nổi tiếng tại Sapa mang đến những giá trị tinh thần tốt nhất cho du khách như chợ tình, những phiên chợ đầu năm và những khung cảnh hết sức lãng mạn dành cho du khách.

Du lịch khám phá Sa Pa – trong rất nhiều ấn tượng mà du khách khi rời xa thị trấn Sapa xinh đẹp trong mây không thể quên – đó là cá Hồi nướng Sapa, thịt lợn cắp nách quay, thịt lợn hun khói, nấm hương tươi xào thịt… và đặc biệt là các món ăn được chế biến từ rau xanh là những món ăn mà bất kì du khách nào khi đặt chân đến mảnh đất này một lần thưởng thức cũng phải trầm trồ thán phục vì hương vị tươi nguyên, thơm ngọt riêng của mỗi loại.

Món Nướng Đặc Sản Sapa

Trong rất nhiều cái thú được nhâm nhi, hưởng thụ ẩm thực của du khách trong những ngày du lịch Sapa Lào Cai dài ngày tại đây, thì đồ nướng Sa Pa đang trở thành một “thương hiệu” rất riêng biệt, không thể lẫn với các địa phương khác. Nhiều khách du lịch nói rằng: Nếu đến Sa Pa mà không thưởng thức đồ nướng thì quả thật chưa thực sự khám phá  được hết sự độc đáo Sapa , phong phú và thi vị của văn hoá ẩm thực Sa Pa.

Không phải chỉ ở Sa Pa mới có các món đồ nướng, thế nhưng, có lẽ do sự ưu đãi của khí hậu trong trẻo mát lành và thơ mộng của đất trời tự nhiên, đồ nướng Sa Pa luôn mang đến cho người thưởng thức một hương vị hết sức riêng biệt, không có bất cứ ở một địa phương nào. Dường như ở nơi đất trời và núi rừng đều vời vợi cao này, mỗi món đồ nướng dẫu dân dã, bình thường cũng thẩm thấu được tinh hoa của đất trời, khiến người thưởng thức phải trầm trồ, xuýt xoa về hương vị thơm ngọt ngon, thơm bùi riêng biệt của từng món.

Cải Mầm đá Sapa.

Món ngon dâng vua trong câu chuyện Trạng Quỳnh thủa nào hóa ra có thật và với dân nhậu trên vùng cao, cải mầm đá ở Sapa là món ngon đệ nhất.

Món cải mầm đá không được bán nhiều tại thị trấn sương mù này vì loại hiếm, mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh. Vào cuối năm, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch là mùa cải mầm đá, món ngon không phải ai cũng biết nhưng đã một lần thưởng thức sẽ muốn ăn thêm và mua về.

Gọi là cải mầm đá hoàn toàn không liên quan đến chuyện Trạng Quỳnh mà bởi rau có hình dáng giống như rau cải ngồng nhưng to với nhiều nhánh mọc xung quanh như hình tháp nhọn, tươi non mơn mởn. Thời tiết càng lạnh, mầm đá càng ngọt càng ngon hơn. Tên mầm đá khiến người ăn liên tưởng đến một món ăn phải chờ lâu và cứng, nhưng chế biến món này thực ra chỉ cần sơ sẩy vài giây sẽ rất dễ bị nhũn.

Cải mầm đá Sapa.

Cải mầm đá Sapa vừa là thức ăn vừa là vị thuốc bồi bổ xương khớp, có tác dụng giã rượu. Dân đi núi thường ăn món ăn này để hồi phục sức khỏe. Vị cải ăn khá giống cải ngồng bán ngoài chợ, nhưng mềm và ngọt hơn. Các bạn có thể tham khảo tour du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm.

Cách chế biến cải mầm đá phổ biến nhất là luộc, nhưng thực ra chỉ cần nhúng sơ qua là các ngồng cải đã có thể ăn được. Cải mầm đá Sapa có thể chấm với nước mắm trứng hoặc với vừng lạc. Đây là cách chế biến quen thuộc của những người thích thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của món cải.

Nhưng xào cải mầm đá mới được nhiều người ưa chuộng, nhất là xào với thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu. Khi xào chỉ cần tuân thủ theo lối ăn “sần sật, giòn giòn chín tới” của cải mầm đá là đã có một món ăn thật tuyệt. Vì vậy, khi xào lửa phải vừa, tay đảo nhanh, liên tục. Cải mầm đá  Sapa đặc biệt xào với mỡ lợn ngon hơn hẳn với dầu ăn. Miếng cải xanh non bóng mỡ, ăn không ngấy ngán mà ngọt lịm, càng ăn càng thích thú.

Ai lên Sapa chắc hẳn đã nghe danh “Sapa đệ nhất món” mà dân nhậu vẫn từng đồn đại và đó chính là cải mầm đá xào. Nếu đã lên đến mảnh đất này, ngoài các món ngon như su su, cá hồi, cải mèo, gà đồi, đừng bỏ qua một lần nếm thử món ngon lạ miệng có cái tên đặc biệt này.