Tìm hiểu những di chỉ cổ ở đảo Cát Bà

Du lịch đảo Cát Bà

Đảo Cát Bà cách thành phố Hải Phòng chừng 60km trước kia đảo từng là nơi cư trú của con người. Các di chỉ còn sót lại trên đảo đã chứng minh điều đó.

Hiện Cát Bà có 77 khảo cổ thoả thắng phát hiện và khảo sát , trong đấy có danh thiếp di chỉ lừng danh như di chỉ Cái Bèo thuộc làu thịt Cát Bà , di chỉ Bãi Bến , di chỉ Cát Đồn…Ngoài ra , còn nhiều di chỉ có giá trị khác như: Tùng GôI , Miếu GôI , Làng Cũ thành nhà Mạc , Ao Cối , Đồng Công , Giếng NháI , danh thiếp hang Chuồng Dê , Chuồng Bò , Hang Dơi , áng Mả , Eo Bùa , Tùng Bồ…Dưới đây là một số di chỉ tiêu biểu đưa du khách về thăm  du lịch đảo Cát Bà

Di chỉ Cái Bèo thịt Cát Bà ( Đảo Cát Bà )

Đến đảo sứ   Cát Bà , du khách sẽ thắng giới thiệu đến di chỉ   Cái Bèo , về văn bằng đường bộ chừng 2km là tới. Di chỉ Cái Bèo phát hiện vào mỗi câu có bốn 1938 trong lần tiến hành thám sát khảo cổ học rìa biển khu vực ấn độ dương liên quan thuộc làu miền vịnh Hạ Long tháng nay.

Du lịch đảo Cát Bà

Di chỉ Cái Bèo khai quật thắng hơn 479 công vụ như chày , bàn ghiền , bàn mài , hòn kê , rìu bôn , đục , chì lưới… văn bằng đá cuội. Đồ gốm thô cứng làm từ đất thó và cát hột khô , bếp , di cốt người ( nổi là nhóm Oxtralo – Melanedian ); các xương răng động vật , xương thú nhận ( lợn  rừng , nai , gà núi ). Đây là những hiện vật quý đáng được coi trọng lịch sử.

Theo các nhà khảo cổ học thì di chỉ Cái Bèo thuộc lòng nền văn hoá Hạ Long , vì phân tích rõ ra là cư dân Cái Bèo cùng với thời kì và xu hướng chuyển cư của người Hoà Bình – Đông nam Sơn từ xứ núi xuống biển. Sau đợt biển tiến Haloxen Trung đánh phát sinh các hoạt động kinh tế biệt lập của từng vùng. Riêng cư dân cù lao Cát Bà, trong suốt đó có người cổ Cái Bèo đánh nghề đánh cá là chủ yếu.

Qua kết quả của đợt khai quật cận   tour du lịch Cát Bà giá rẻ đây nhất vào ngày 12 năm 2008 vì phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Khắc Sử tiến hành , hỉ tầm chộ nồi gốm ở độ sâu 2.6m có niên đại đồ đồng thau cách bây giờ độ 7.000 năm – 7.500 năm. Từ kết quả trên tặng chộ Cái Bèo là di chỉ có niên đại đồ đồng thau trước cả nền văn hoá Hạ Long. Tháng 2 năm 2009 Bộ Văn sinh Thể thao và Du lịch hỉ xếp hạng cấp quốc gia tặng di chỉ Cái Bèo.

Di Chỉ Bãi Bến Xã Hiền Hào ( Đảo Cát Bà )

Đến Cát Bà , du khách đương tìm hiểu và khám phá thêm ở xã Hiền Hào , chốn có di chỉ Bãi Bến , nằm trên trục đường xuyên cù lao ven biển , cách thịt thà Cát Bà 11km. Di chỉ Bãi Biển nổi khám phá phát hiện theo thám sát của Viện Khảo cổ học Việt Tử trong suốt tiến trình đi tìm hiểu nền văn hoá biển và đảo ngoài biển năm 1976.

Qua 3 lần khai quật chưa tường thuật hiện vật gạn lọc có trên 500 hiện vật điển hình là đồ đá và đồ gốm. Đồ đá như: Rìu đá , miểng tước , bàn mài , viên kê , viên ghè , chày , đặc biệt hiện ra rất nhiều mũi đất khoan đá , ngoại giả đương đồ trang sức như vòng tay , khuyên tai… tất cả những hiện vật nè nổi đánh rất công phu; Hiện vật đồ gốm cốt yếu là gốm xốp thưa , hiện ra vật có mồm loa , hình chum , hoa văn neo đơn giản.   tour du lịch Hạ Long Cát Bà 3 ngày 2 đêm

Cũng theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học thì biết nổi cư dân Bãi Bến xã Hiền Hào ( Bến Làng ) có niên đại đồ đồng thau trên 2.400 năm thuộc lòng giai đoạn muộn hậu kỳ đồ đá xưa , hỉ có dấu hiệu của sự tụ cư yên ổn , biết tầm địa thế thuận tiện cận hang động , nguồn nước ngọt , biết săn bắn hái lượm , ép sò điệp và tầm ra gió mà thành và chế tạo vật dụng đồ đá , đồ gốm.

Như vầy di chỉ Bãi Bến ở xã Hiền Hào là một trong suốt những điểm di chỉ ở cù lao Cát Bà cần nổi bảo tồn , khai quật để trưng bày.

Di chỉ Cát Đồn xã Xuân Đám ( Đảo Cát Bà )

Trên trục đường bộ từ trị trấn Cát Hải và thịt thà Cát Bà , du khách có xác xuất dùng chân thăm Di chỉ bãi Cát Đồn xã Xuân Đám đây là một trong suốt số phận những chức vị di chỉ khảo cổ ngh ii cù lao Cát Bà. nơi chốn di chỉ nằm trong suốt diện tích tây Đồn thành nhà Mạc , trên đống tây lớn cách bãi cát bờ biển 100m. Năm 2003 nổi khai quật và hỉ thu nổi số lượng rất lớn cac hiện vật kì đá gốm , chưa tường thuật gạn lọc trên 700 hiện vật. ở đó các hiện vật đều đéo giống với hiện vật di chỉ của Cái Bèo ( thịt thà Cát Bà ) năng Bãi Bến ( xã Hiền Hào ). Qua nghiên cứu thì niên đại đồ đồng thau các công cụ nè vào khoảng 2.500 tới 2.700 năm.

Các hiện vật thuộc lòng đồ đá là bàn mài rãnh , bàn mài mịn màng , viên kê , viên ghè , đặc biệt là rìu bôn có vai nấc.

Các hiện vật thuộc lòng đồ gốm là xốp thưa , hoa văn giản đơn. Gốm mau , mồm loa , hoa văn thừng.

ngoại giả , đương tầm chộ một số miểng xương ,   du lịch Cát Bà Hải Phòng ngày hè   răng thú nhận , vỏ sò điệp. Hiện các hiện vật nổi lưu trữ tại bảo tồn Hải Phòng và Viện Khảo cổ học Việt Nam.

Qua bước đầu cuộc khai quật di chỉ Bãi Cát Đồn nè chúng ta phải trông coi và phát huy giá trị khoa học đi sự hình thành tồn tại và phát triển của cư dân vùng biển nườm nượp Đông nam Việt Tử , đặc biệt là khu vực biển cù lao Cát Bà – Cát Hải.