Khám phá những cảnh đẹp không thể bỏ lỡ khi du lịch Phú Quốc

đảo ngọc Phú Quốc

Phú Quốc còn được gọi là Đảo Ngọc , là viên cù lao lớn nhất của Việt Nam , cũng là cù lao lớn nhất trong suốt quần thể 22 cù lao tại đây , nằm trong suốt vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các cù lao khác gây nên huyện cù lao Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Tuốt huyện cù lao có tổng diện tích 593 , 05 km² , suýt soát diện tích quốc đảo Singapore. Thị trấn Dương nườm nượp , tọa ố ở đằng nam bắc , là thủ phủ của huyện đảo. Khu nghỉ mát Phú Quốc Kiên Giang   nằm cách thành thị Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km

Vị trí địa lý

vùng biển Phú Quốc có 22 viên cù lao lớn bé , trong suốt đó cù lao Phú Quốc lớn nhất có diện tích 574 km² ( 56.200 ha ) , dài 50 km , chốn rộng nhất ( ở đằng bắc cù lao ) 25 km. Cao điểm nhất tới 603 m ( núi Chúa ). Nhân hình tự nhiên xoai xoải chạy từ nam tới bắc với 99 ngọn núi đồi. Phần các vùng biển quanh co cù lao nông có quãng sâu chưa đến 10 m. Tuy nhiên , cụm cù lao bé của cảng An Thới bị ngăn cách hẳn với phần mũi đất đằng nam của cù lao Phú Quốc vì chưng một eo biển có quãng sâu tới hơn 60 m.
Mã số phận fone để gọi tới Phú Quốc: 077 ( trong suốt gió mà thành ) hay là +8477 ( từ nước ngoài ).

tên Phú Quốc vì chưng người Hoa tới đây lập nghiệp để , có tức thị “vùng nam giàu có”.

đảo ngọc Phú Quốc

Theo dòng lịch sử

Năm 1671 , một người Hoa tên Mạc Cửu ( Mạc Kính Cửu ) , quê ở Lôi Châu tỉnh Quảng nườm nượp , mang cả gia đình , quân nhân và một số sĩ phu quãng 400 người lên thuyền rời khỏi Phúc Kiến. Sau nườm nượp ngày lênh đênh trên đại dương , phái đoàn Mạc Cửu đổ bộ lên một vùng đất hoang trong suốt vịnh Thái Lan. Sau khi thăm dò và biết vùng đất nè thuộc lòng có tác động đến một điều gì đó Chân Lạp , phái đoàn luôn tìm kiếm đường tới Oudong xin di tản , nhưng lúc đó nội bộ Chân Lạp có loạn. Mạc Cửu gặp Nặc Ông Thu ( Ang Sur , Jayajettha III ) và ở bất ngờ) hiệp tác tặng tới năm 1681.

1680 , Mạc Cửu hở lập ấp tản mát từ Vũng Thơm , Trủng Kè , Cần Vọt , Rạch Giá , Cà Mau. Hà Tiên trở nên thương cảng quan yếu , xóm thôn định cư nằm sát rìa biển , thuận tiện tặng ghe thuyền tiến thoái , hay là ở nam cao theo Giang thành , sông Cái Lớn , sông Gành Hào , Ông Đốc để canh tác.

Ông lập ra 7 sòng tệ hàng bờ biển: Mán Khôn ( Peam ) , Long Kỳ ( Ream ) , Cần Bột ( Kampot ) , Hương Úc ( Kompong Som ) , Sài Mạt ( Cheal Meas ) , Linh Quỳnh ( Rạch Giá ) và Phú Quốc ( Koh Tral ). Thủ phủ để tại Mán Khôn ( cảng của người Mán , tức người Khmer ) , sau đánh tráo thành Căn Khẩu ( Căn Kháo thường xuyên Căn Cáo ). Tiếng đồn vang xa , lưu dân gốc Hoa từ xung quanh trong suốt vịnh Thái Lan xin vào đây lập nghiệp , dần dần vùng đất nè trở nên một lãnh địa phồn vinh với tên mới: Căn Khẩu Quốc. Đảo Koh Tral cũng đánh tráo tên thành Phú Quốc ( vùng đất ngh ). Bây giờ   du lịch đảo Phú Quốc 2014   đương thu hút rất nhiều lượt khách khứa du lịch mỗi năm

Năm 1714 , Mạc Cửu xin đánh thuộc hạ của chúa Nguyễn và xuể phong chức tổng binh cai trị nam Căn Khẩu.

Năm 1724 , Mạc Cửu dâng thường xuyên tuốt đất cát và xuể phong đánh đô đốc cai trị cương vực Căn Khẩu , đánh tráo tên thành Long Hồ dinh.

Từ 1729 , Long Hồ dinh nức danh là vùng đất trù mật nhất vịnh Thái Lan.

Năm 1735 , Mạc Cửu mất , con là Mạc Sĩ Lân , sau đánh tráo thành Mạc Thiên Tứ , xuể phong đánh đô đốc , kế nghiệp tía cai trị Long Hồ dinh. Gia đình họ đương xuể Ninh vương Nguyễn Phúc Trú nâng lên hàng vương tôn. Long Hồ dinh đánh tráo tên thành trấn Hà Tiên.

Năm 1739 , Mạc Thiên Tứ lập thêm bốn huyện: Long Xuyên ( Cà Mau ) , Kiên Giang ( Rạch Giá ) , Trấn Giang ( Cần Thơ ) và Trấn Di ( bắc Bạc Liêu ).

Khám phá đảo ngọc cùng  tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm rẻ nhất .

Năm 1755 , Nặc Nguyên nhờ vả Mạc Thiên Tứ dâng chúa Nguyễn cương vực hai phủ Tầm Bôn ( Cần Thơ ) và Lôi Lập ( Long Xuyên ) để xuể đi Nam Vang cai trị.
Năm 1758 , chúa Nguyễn đưa Nặc Tôn ( Ang Ton II ) lên đánh thiên tử và xuể tặng thêm cương vực Tầm Phong Long ( Châu Đốc và Sa Đéc ). Nặc Tôn tặng riêng Mạc Thiên Tứ cương vực 5 phủ xứ Đông-Nam Chân Lạp: Hương Úc ( Kompong Som ) , Cần Bột ( Kampot ) , Trực Sâm ( Chưng Rừm ) , Sài Mạt ( Cheal Meas ) và Linh Quỳnh ( xứ duyên hải từ xã Sré Ambel tới làng Peam ) , nhìn chung là tuốt vùng biển ven duyên quanh co cù lao Phú Quốc , Mạc Thiên Tứ dâng hết tặng Võ vương Nguyễn Phúc Khoát. Võ vương sát nhập tất cả các vùng đất mới vào trấn Hà Tiên , trao tặng Mạc Thiên Tứ cai trị.

Dân cư

Trước năm 1975 dân số trên cù lao chỉ hơn 5000 người. Sau năm 1975 , dân số trên cù lao có xu hướng gia tăng so với bình thường nhanh chóng vì chưng hiện tượng di dân. Đến năm 2003 , theo report của tỉnh Kiên Giang dân cư sinh sống trên cù lao hở lên tới trên 79.800 người , với mật độ nhàng nhàng là 135 người/km² , thấp hơn mật độ nhàng nhàng của cả gió mà thành 253 người/km².

Văn hóa , đạo

Phú Quốc xuể là chốn phát tích của đạo Cao Đài. Bây giờ trên cù lao có một thánh thất Cao Đài ở thịt thà Dương Đông. Trên cù lao có độc nhất vô nhị một nhà thờ đạo thiên chúa ở thịt thà An Thới , đó cũng là chốn dĩ vãng tập trung dân thiên cư từ xứ bắc vào năm 1954. Ở    tour du lịch đảo Phú Quốc , vào ngày rằm ngày 7 âm lịch người thường dân đi chiền tại thịt thà Dương Đông. Vào ngày nè sinh hoạt đạo diễn ra khá nhộn nhịp.