Bánh mì xíu mại rẻ mà ngon ở Đà Lạt

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại rẻ mà ngon ở Đà Lạt

Xíu mại là một món ăn quen thuộc của Việt Nam, trải qua biết bao nhiêu thế hệ, vùng miền, món ăn này đã được chế biến với đủ loại hương liệu, và đổi mới khác nhau. Và có thể nói từng vùng đất sẽ làm món ăn này một cách riêng biệt, và món bánh mì xíu mại Đà Lạt sẽ là một hương vị mới khiến cho nhiều du khách du lịch Đà Lạt đến thưởng thức sẽ phải trầm trồ.

Xem phiên chợ họp trên đỉnh núi ở Đà Lạt

Mỗi phần xíu mại được bày trong chén nhỏ sâu lòng, đầy nước súp, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo, rắc đầy hành bên trên. Bánh mì cũng ngon, vừa nóng vừa giòn, lại thơm.

Thưởng thức một lần cái vị ngọt xương, với cái cay nồng của ớt trong nước dùng kết hợp bánh mì mới ra lò và hành hoa thanh thanh cùng miếng xíu mại dai dai, đậm đà, thơm béo khiến cho buổi sáng Đà Lạt thêm tròn đầy.

Giống như tên gọi, bánh mì xíu mại đơn giản là một chén nước dùng khá trong với một ít váng mỡ cho cảm giác thanh thanh, vài cọng hành xanh bắt mắt. Nổi bật trong chén là hai viên xíu mại nhỏ xinh, miếng chả lụa vừa lột lá chuối xắt làm hai. Riêng về da heo khi tôi đến thì quán vừa hết nên không được dịp mục sở thị. Nhưng thích nhất là bánh mì vừa nóng vừa giòn. Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng.

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

 

Tham khảo: Đà Lạt thành phố của những con dốc

Cảm nhận đầu tiên của tôi là vị ngọt của xương, mùi thơm của gia vị, đặc biệt là cái cay nồng của ớt được người bán cho hẳn vào nước dùng trước khi đưa ra cho khách, cùng hương thơm nhẹ của hành lá khiến không khí buổi sáng của Đà Lạt như bị đẩy lùi. Xíu mại của món này do được làm hoàn toàn bằng thịt nạc nên dai ngọt, ít ngán. Có lẽ điểm nhấn chính là nước dùng và xíu mại nên chả lụa của món không thuộc dạng “đỉnh”, song vẫn dai mịn, đậm đà của thứ thịt tươi quết với nước mắm ngon.

Có 3 cách ăn bánh mì xíu mại. Cách thứ nhất là bẻ bánh mì cho vào chén. Cách thứ hai là xé nguyên miếng bánh mì lớn, chấm vào nước dùng đến khi vừa ngậm đủ nước, rồi nhâm nhi phần vừa ướt nước, cứ thế lập lại cho đến khi hết miếng bánh. Cách thứ ba là xẻ đôi ổ bánh mì, nhét xíu mại vào giữa, rồi chấm với nước dùng.

Điểm cộng cuối cùng cho món ăn này là giá cực rẻ, một phần bánh mì xíu mại chỉ 5.000 đồng. Riêng món dùng thêm bao gồm cả ổ bánh mì thứ 2, chả lụa, thịt heo luộc, một món là 2.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn được khuyến mãi cái không gian lạ của những thực khách kín mít trong áo len, áo khoác, khăn quàng cổ… “xì xụp” trong quán. Một nét riêng không dễ có tại bất kỳ nơi nào ngoài Đà Lạt. Một lưu ý cuối cùng là quán chỉ bán từ 6h – 9h sáng mỗi ngày. Với 1 tour Nha Trang Đà Lạt 5 ngày 4 đêm là bạn đã có thể khám phá tất cả các món ăn đặc sắc nhất của vùng biển Nha Trang và vùng núi cao nguyên Đà Lạt

Vẫn lại là cái tên quen nhưng cách chế biến đem lại nét đặc biệt cho món ăn. Bánh mí xíu mại có ở nhiều nơi trong thành phố, cổng trường, cổng chợ… nhưng nổi tiếng nhất là quán góc ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu. Chỉ bán bánh mì với hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm nhưng từ 6h – 9h kín mít khách. Do vậy, nếu muốn ăn sáng thì bạn nên dậy sớm và thưởng thức món vừa rẻ vừa ngon này.

Tags: , , , ,