Khám phá Quảng Bình Quan – địa danh độc đáo ở Quảng Bình

Quảng Bình Quan Quảng Bình

Không chỉ có những hang động đẹp nổi tiếng mà Quảng bình còn có những di tích lịch sử đi vào sử sách Việt Nam. Quảng Bình Quan là một minh chứng của lịch sử còn được lưu giữ tới tận bây giờ. Quảng Bình quan ddược xây dựng năm 1639 từ thời Chúa Nguyễn Quản Bình Quan là một trong những thành lũy kiên cố, và trọng yếu hàng đầu của Chúa Nguyễn ở Đàng Trong.

Du lịch Quảng Bình Quan
Du lịch Quảng Bình Quan

Quảng Bình quan là một kiến trúc thời Nguyễn, được đắp bằng đất vào năm 1631, là hệ thống thành lũy cổ được xây dựng để bảo vệ kinh đô cổ. Nằm trong hệ thống Lũy Thầy, bao gồm Lũy Trường Dục, Lũy Trấn Ninh, Lũy Nhật Lệ, Lũy Trường Sa kéo dài hơn 30 km. Hệ thống Lũy Thầy do Quân sư chúa Nguyễn là Đào Duy Từ (1572-1634) thiết kế và trực tiếp chỉ đạo xây dựng từ năm 1631-1634, nhằm giúp Chúa Nguyễn ở Đàng Trong chống lại các đợt tấn công của Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài. Địa thế luỹ này tựa núi gần khe rất chắc chắn, ngăn cách với đất Bắc, hiểm trở chẳng khác gì đang đi vào đất Thục.

Hoạt động tại Quảng Bình Quan
Hoạt động tại Quảng Bình Quan

Nằm trấn giữ con đường huyết mạch Bắc-Nam và đường thuỷ từ cửa biển Nhật Lệ vào, nhờ vậy mà hơn 7 lần quân của Chúa Trịnh vượt Sông Gianh vào Nam đều bị chặn đứng ở cửa ải này. Tuy là chứng tích đau thương của một thời phân tranh đất nước, nhưng Quảng Bình quan cũng như hệ thống Luỹ Thầy đã thể hiện sự phát triển cao của nghệ thuật kiến trúc thành luỹ quân sự Việt Nam. Là trung tâm của hệ thống Lũy Thầy, Quảng Bình Quan được xây dựng theo một mô hình kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hoà giữa hai yếu tố, vừa là chiến luỹ phòng ngự chiến đấu kiên cố vững chắc, vừa là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Quảng Bình quan là địa chỉ tin cậy cho các nhà nghiên cứu kiến trúc và quân sự sau này.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Quảng Bình quan đã nhiều lần phục dựng. Hiện nay, di tích này đã được phục dựng gần như nguyên bản cách đây hơn ba thế kỷ, trở thành dấu ấn đặc trưng của mảnh đất Quảng Bình miền Trung đầy nắng và gió. Với giá trị và ý nghĩa quan trọng nhất định trong lịch sử, Quảng Bình Quan không đơn thuần là một công trình kiến trúc để du khách tham quan. Nơi đây còn là một dấu ấn quan trọng, mà từ nó có thể là khởi đầu cho những câu chuyện dài về một thời đất nước phân tranh Đàng trong – Đàng ngoài.

Quảng Bình Quan đêm buông xuống
Quảng Bình Quan đêm buông xuống

Ngày nay, Quảng Bình Quan đang trở thành một điểm thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu. Cùng với Bàu Tró, biển Nhật Lệ và di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng tạo nên cụm du lịch văn hóa lịch sử, thiên nhiên hấp dẫn ở Quảng Bình. Nếu có dịp du lịch Quảng Bình, bạn không nên bỏ qua một chuyến du lịch tham quan Quảng Bình Quan để có thể chiêm ngưỡng thành lũy nơi đây, hiểu thêm về lịch sử của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ. Bạn có thể tham khảo các tour du lịch Quảng Bình với giá cả phải chăng để có thể đến du lịch và khám phá mảnh đất độc đáo nơi đây.

 

You May Also Like

About the Author: Hồng Phong Travel