Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa

Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa
Cứ đến mùa sứa, mỗi chiều tối hàng chục chiếc thuyền của ngư dân biển Hải Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) lại căng buồm ra khơi và sáng sớm tinh mơ trở về đã đầy ắp sứa.
Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa
Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa

Ngư dân nơi vùng biển xinh đẹp Hải Hòa thuộc huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) chủ yếu làm nghề đánh bắt và buôn bán sứa biển. Năm nào cũng vậy, cứ ăn Tết xong ngư dân nơi đây lại rục rịch ra khơi đánh bắt sứa cho đến hết tháng 3 âm lịch. Cứ khoảng chiều tối  có rất nhiều chiếc thuyền ra khơi đánh bắt sứa đến rạng sáng hôm sau.

Ngay từ khi tờ mờ sáng khi trời còn chưa sáng rõ, những chiếc thuyền từ khơi xa hối hả trở về mang theo chiến lợi phẩm là những con sứa to đùng. Người dân nơi đây cho hay, mỗi lần ra khơi, trung bình mỗi thuyền đánh bắt được khoảng 30-35kg sứa, trung bình mỗi con nặng khoảng 1kg.

Đánh bắt sứa
Đánh bắt sứa

Từ các thuyền về, sứa được vận chuyển lên bờ. Cùng với đấy, giá bán tại bờ biển là 20.000đ/1kg, còn những người thu mua với số lượng lớn thì giá khoảng từ 25-30.000đ/kg. Người dân sau khi vận chuyển sứa lên bờ thì chế biến sơ qua ngay tại bờ biển. Họ dùng cát chà xát để vệ sinh lớp trơn của sứa rồi sau đó dùng nước rửa lại cho sạch.

Nhiều người mua gom đã chờ sẵn trên bờ chờ thuyền về để lấy rồi vận chuyển về các chợ để bán. Cô Nguyệt – một trong những người mua bán sứa lâu năm chia sẻ: “Kinh doanh sứa cũng chẳng lời lãi bao nhiêu. Tùy vào khẩu vị mỗi người, có người thích có người lại ăn không hợp. Sứa được bán quanh năm nhưng vào mùa hè thì sẽ bán được nhiều hơn”. Tại nơi đây, nhiều người dân chỉ làm và sống nhờ vào mỗi nghề đánh bắt sứa.

Sứa Hải Hòa

Sứa Hải Hòa

Chú Vũ Văn Sơn là một trong những người đánh bắt sứa lâu năm chia sẻ: Nghề đánh bắt sứa thu nhập thấp lại bấp bênh do mỗi năm chỉ đánh bắt được từ 2-3 tháng đầu năm. Thường thường, mỗi chuyến ra khơi đánh bắt về được khoảng vài chục cân nhưng nếu gặp ngày biển động, gió to, sóng lớn có khi phải ra về tay không hoặc được một vài cân ít ỏi.

Bình minh, khi các thuyền đánh bắt trở về là mọi người lại tập trung ngay tại bờ biển làm bước sơ chế sứa ban đầu, sau đó mới đem đi bán được.

You May Also Like

About the Author: Hồng Phong Travel