Dòng sông Son nguyên sơ – Thắng cảnh tuyệt đẹp thiên nhiên ban tặng

Dòng sông Son

Du lịch Quảng Bình đang là địa điểm khám phá hấp dẫn và thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước, vùng đất với rất nhiều những di tích lịch sử Quảng Bình và thắng cảnh nổi tiếng lâu đời như: đèo Đá Đẽo, bến đò Mẹ Suốt, động Phong Nha, động Tiên Sơn, khu bảo tồn Phong Nha – Kẻ Bàng, bãi biển Nhật Lệ, Đá Nhảy, suối nước nóng Bang,.. Trong đó có sông Son.

Sông Son Quảng Bình là điểm đến được hầu hết du khách gần xa yêu thích và đánh giá là dòng sông còn nguyên sơ, mộc mạc, một thắng cảnh tuyệt đẹp do thiên nhiên ban tặng cho con người nơi đây. Con sông này còn được người bản địa gọi với một cái tên hết sức thân thương dân dã: sông Tróc. Đây là một chi lưu của sông Gianh và chảy hoàn toàn trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Theo truyền thuyết cổ xưa, có khá nhiều cách hiểu về tên gọi của dòng sông này. Tuy nhiên, hợp lý nhất vẫn  là câu chuyện tình yêu của một đôi trai gái yêu nhau thắm thiết. Thế nhưng, tình yêu của họ bị gia đình phản đối do không “môn đăng hộ đối”.

Dòng sông Son
Dòng sông Son

Cuối cùng, hai người dẫn nhau tới dòng sông này tự vẫn. Người dân quanh vùng cảm động trước mối tình của đôi trai gái sắt son nên đặt tên là sông Son để chỉ tấm lòng son sắt thủy chung với người mình yêu của họ. Du khách có dịp đến đây tham quan sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của dòng sông từ màu nước, ngọn núi đến thắng cảnh đôi bờ. Điều đầu tiên cảm nhận được là màu nước của dòng sông. Nước sông Son xanh biếc, xanh hơn ta tưởng.

Ngồi trên thuyền bạn cũng có thể nhìn thấy tận đáy sông, sâu khoảng 2m, với từng lớp rong rêu mềm mại. Loại rong rêu này được bà con hai bên làng vớt về làm thức ăn nuôi cá trắm cỏ. Theo chia sẻ của dân làng, nước dòng sông Son trong sạch, không bị ô nhiễm vì nằm ngay đầu nguồn, chảy từ trong động Phong Nha qua làng trước khi hòa vào sông Gianh. Vì thế, bà con làm lồng, nuôi tôm cá ngay hai bên bờ sông.

Sông Son mang vẻ đẹp bình yênSông Son mang vẻ đẹp bình yên
Sông Son mang vẻ đẹp bình yên

Dòng sông chảy lượn uốn cung theo chân núi và ôm sát những nương ngô, bãi chuối cạnh những xóm nhà rải rác bình yên. Hai bên bờ sông phong cảnh thanh bình. Tất cả làm nên một bức tranh thủy mặc hữu tình, một cuộc sống yên bình tươi đẹp giữa vùng hoang vu bát ngát núi rừng. Ngoài vẻ đẹp thiên tạo, đi trên dòng sông sinh ra từ lòng di sản này, nếu thích ta còn được tự chèo thuyền để thưởng thức và khám phá vẻ đẹp hoang dã đôi bờ. Đặc biệt, đến đây, du khách còn được thưởng thức nhiều món ngon, mà độc đáo nhất là món cá bống sống dưới dòng sông này. Cùng với cá bống, dọc hai bờ sông Son còn có những món ngon đặc sản quê hương khác.

You May Also Like

About the Author: Hồng Phong Travel