Cảm nhận hương vị đặc sản trái cây ở Sapa

Đào Sapa thơm và ngọt

Sapa là mảnh đất sở hữu nhiều đặc sản trái cây mang hương vị núi rừng thiên nhiên. Những trái cây ở Sapa luôn thu hút khách đến với  những chuyến tour du lịch Sapa thưởng thức và cảm thấy thích thú, ngon, mát và bổ bởi những loại quả được mọc ngay trong mảnh đất núi rừng do thiên nhiên ban tặng.

Table of Contents

Đào Sa Pa

Từ tháng 4 tới tháng 7, khắp các cánh rừng Sapa tràn ngập trong màu hồng phớt của những trái đào ngon ngọt, thơm lừng, được kết tinh từ hương vị của đất trời núi rừng thiên nhiên. Đặc biệt ở Sa Pa có giống đào Bích Nhị, tuy khá nhỏ nhưng có vị thơm giòn, hơi chua, vỏ ngoài lông tơ mượt như nhung rất ngon và hấp dẫn. Du khách thưởng thức trái đào ở đây sẽ cảm nhận được vị tươi mát của thiên nhiên.

Đào Sapa thơm và ngọt
Đào Sapa thơm và ngọt

Tuy thuộc miền Bắc lãnh thổ Việt Nam tuy nhiên Sapa lại có khí hậu là cận nhiệt đới ẩm và ôn đới vì vậy khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm, nếu đi du lịch Sapa vào mùa hè bạn sẽ thấy một điều đặc biệt, trong 1 ngày thời tiết khí hậu ở đây có đủ 4 mùa: sáng thì thời tiết như xuân, trưa có nắng như mùa hạ, chiều chiều thì nhiều mây và mát mẻ trời thu, tối đến thì lạnh có thể rét như mùa đông. Nhiệt độ trung bình tại Sapa dao động trong ngày từ 13°C – 25°C. Tuy nhiên vào mùa đông thì Sapa có sương mù dày và tuyết rơi, tạo ra nhiều khung cảnh kỳ diệu và hấp dẫn du khách. ( nguồn: https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa/ )

Mận đỏ Sa Pa

Xen lẫn màu hồng phớt như má của những  thiếu nữ của trái đào,vào mùa hè, khắp Sapa còn đỏ rực trong sắc mận đỏ tím. Những vườn quả mận lủng lẳng chín với sắc đỏ tuyệt đẹp, ngon nổi tiếng chính là đặc sản của vùng Tả Van, Sapa.

Những trái mận này được bao phủ bên ngoài bởi lớp phấn trắng mỏng, vô cùng quyến rũ và ngon mắt. Nếu có dịp đến Sapa vào mùa mận chín, bạn nên vào tận vườn, tự tay hái những quả mận to, đỏ thẫm, lau qua lớp phấn vào vạt áo rồi cắn một miếng thật to để nghe vị chua, ngọt và hương thơm của núi rừng tan trong miệng, thưởng thức cảm giác ăn mận ngay tại vườn và ngay khi vừa mới hái xong, tươi mát và thanh thanh. Đặc biệt, mận đỏ Tả Van cũng có thể ngâm rượu. Chỉ cần mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng theo phân lượng: một phần quả, nửa phần đường là đã có ngay một bình rượu mận với vị chua chát dễ chịu.

Trái mận đỏ tím ngon và hấp dẫn
Trái mận đỏ tím ngon và hấp dẫn

Táo mèo Sapa

Một đặc sản mà khách du lịch Sa Pa thường mang về làm quà là táo mèo, được biết đến với tác dụng bổ dưỡng cơ thể, giúp người sau bệnh ăn uống ngon miệng, có tác dụng giảm cân, giảm mỡ máu cho người thừa cân béo phì. Thực hư thế nào về hai tác dụng trái ngược nhau của cùng một loại quả này?

Những chùm táo mèo
Những chùm táo mèo Sapa

Táo mèo không những là vị thuốc có tác dụng giúp tiêu hoá, mà còn có khả năng phòng chống các rối loạn chuyển hoá lipid, giảm mỡ máu, điều hoà hoạt động tim mạch.

Lê Sa Pa

Vào tầm tháng 9, Lê Sa Pa mọc trong rừng, nhỏ quả, hơi có vị chát nhưng đậm đà, ăn xong vẫn còn vị ngọt ở cổ.Điều đặc biệt ở đây,  xen lẫn trong rừng lê có cây chua chát có gai nhọn vì thế muốn lấy quả phải dùng đá ném chứ không leo lên cây được.

Lê Sapa
Lê Sapa

Núi rừng Sapa là nơi nổi tiếng với những trái ngon mọc trong rừng mang hương vị thơm ngon của đất trời núi rừng tự nhiên, những trái ngon này đã góp phần làm nên sự đa dạng trong kho tàng ẩm thực Sapa. Chỉ cần một lần được thưởng thức những trái cây ngon tự nhiên ở nơi đây bạn sẽ cảm nhận được vị tươi mát, thơm ngon đậm đà, một cảm giác khác lạ, đặc biệt bạn có thể thưởng thức ngay tại các khu rừng, tự tay hái lấy và ăn ngay tại vườn, thật tuyệt vời và thú vị.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn