Biệt Thự Bảo Đại – Hấp dẫn du lịch Đồ Sơn.

Biệt Thự Bảo Đại – Hấp dẫn du lịch Đồ Sơn.

Biệt thự Bảo Đại trên đồi Vung, khu 2 Đồ Sơn không đơn thuần là một công trình kiến trúc mà nơi đây còn lưu giữ những câu chuyện về một vị vua triều Nguyễn luôn có tình yêu nước thiết tha.

Ngày nay đến đây, du khách không khỏi ngạc nhiên về một địa danh du lịch tưởng uy nghiêm mà thơ mộng giữa đất trời của dãy “cửu long chầu ngọc”, góp phần tạo sức hấp dẫn cho du lịch Đồ Sơn Hải Phòng.

Đến khu 2 Đồ Sơn, hỏi đường lên biệt thự Bảo Đại, du khách sẽ được chỉ dẫn tận tình, bởi người Đồ Sơn và những đơn vị làm du lịch nơi đây luôn tự hào và hiểu về giá trị của ngôi biệt thự của vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến. Tổng giám đốc Công ty cổ phần du lịch Đồ Sơn Trần Văn Thành, cho biết: Toàn quyền Đông Dương Pafquiere cho xây dựng biệt thự này từ năm 1928, với hình bát giác theo kiến trúc Pháp. Sau đó, Toàn quyền Đông Dương tặng vua Bảo Đại và ngôi nhà này gọi là biệt thự Bảo Đại. Toàn bộ khuôn viên rộng 3.700m2, diện tích biệt thự rộng gần 1.000m2 tọa lạc trên đỉnh đồi Vung cao 36m so với mặt nước biển. Đi du lịch biển Đồ Sơn bạn nên tắm biển và nhớ ghé thăm biệt thự Bảo Đại.

Biệt thự Bảo Đại - hấp dẫn du lịch Đồ Sơn.

Biệt thự Bảo Đại – hấp dẫn du lịch Đồ Sơn.

Biệt thự nằm trên đỉnh đồi Vung cao 36 m so với mặt nước biển, thuộc khu II Đồ Sơn. Biệt thự được xây từ năm 1928 của Toàn quyền Đông Dương Pafquiere. Ngày 16- 6 -1949, Toàn quyền Đông Dương tặng cho vua Bảo Đại. Từ đó ngôi nhà này được gọi là biệt thự Bảo Đại.

Ngay từ năm 1933, sau 1 năm lên cầm quyền, Bảo Đại đã đến đây. Mỗi lần ra kinh lý miền Bắc, Bảo Đại đều đến Đồ Sơn và nghỉ tại biệt thự này. Đứng ở đây có thể nhìn toàn cảnh bán đảo Đồ Sơn và thả tầm mắt theo biển mênh mông đến tận chân trời. Hơn nữa, khí hậu ở đây ôn hòa, nhất là vào mùa hè rất mát mẻ.

Tháng 5 – 1955, miền Bắc được giải phóng, ngôi nhà được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý. Thời gian trôi đi, chiến tranh tàn phá, ngôi biệt thự xuống cấp.

Ngày 28 – 3 – 1984, Bộ Quốc phòng bàn giao cho Công ty Du lịch Hải Phòng, nay là Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Đồ Sơn quản lý.

Được phép của Nhà nước, Công ty đã phục chế lại và sau hai năm, ngày 26 – 7 – 1999, biệt thự mở cửa đón khách tham quan và nghỉ qua đêm. Diện tích toàn khu vực là 900m2. Biệt thự có phòng tiếp khách, phòng họp, phòng ngủ của Vua, Hoàng hậu, các Hoàng tử và Công chúa. Các tư liệu và ảnh của Bảo Đại cùng gia đình do nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân và bà con Việt kiều ở Pháp cung cấp. Du khách đến đây tham quan có thể mặc triều phục, thưởng thức các loại bánh Huế, dự ngự thiện và mua đồ lưu niệm về biệt thự này.

khi bước chân lên đỉnh đồi Vung, trước cửa biệt thự Bảo Đại đó là, du khách có thể ngắm toàn cảnh Đồ Sơn từ độ cao gần 40 m so với mặt nước biển, thả tầm mắt theo biển mênh mông đến tận chân trời. Từ đây, một bãi biển khu 2 Đồ Sơn vào lúc xế chiều của ngày cuối tuần nhộn nhịp hơn bao giờ hết với hàng nghìn người nô đùa cùng sóng nước hiện ra trước mắt. Du lịch Đồ Sơn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước nhờ có bãi biển đẹp và khu biệt thự Bảo Đại. Xa hơn là bến Nghiêng lịch sử và khu du lịch quốc tế Hòn Dấu thu nhỏ trong tầm mắt. Phía tây nam, một khu di tích bến K15 huyền thoại sừng sững cùng năm tháng.  Tiến sĩ Hà Huy Phượng, giảng viên Học viện Báo chí -Tuyên truyền khi đến nơi này,  nhận xét: “Biệt thự Bảo Đại là một công trình kiến trúc độc, đáo hòa cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, núi non và biển cả tạo cảm giác thoải mái, thư thái cho mỗi du khách”.

Tags: , , , ,