Đặc Sản Sapa – Thịt gừng.

Tour du lịch Sapa Lào Cai mùa hè 2014 – Hấp dẫn du khách không chỉ bởi cảnh sắc tuyệt đẹp với những dải mây trắng lượn quanh đỉnh núi, với khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm của Sapa. Quý khách dạo chơi chợ Tình ngay bên nhà thờ Đá, tiếng khèn Mông réo rắt gọi bạn tình, hương núi mát lạnh và trong ngần, những ánh đèn lồng ấm áp và ngọt ngào như mật. Đến với  Công ty du lịch uy tín quý khách được tận hưởng kỳ nghỉ mùa hè về một SaPa với khí hậu tuyệt vời, khung cảnh lung linh, huyền bí và quyến rũ đến mê hồn.

Không chỉ vậy Sapa không những là vùng đất nổi tiểng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành, mà còn là nơi có nhiều món ăn mang đậm hương vị núi rừng được nhiều du khách đặc biệt ưa thích. Đặc sản nổi tiếng nhất của Sa Pa là các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su… Món ngon nổi tiếng  ở Sapa Lào Cai phải kể đến món thịt gừng của người Nùng Dín Sapa.

Thịt Gừng - Đặc sản Sapa.
Thịt Gừng – Đặc sản Sapa.

Hàng năm, cứ mỗi dịp tết đến, người Nùng Dín lại mổ lợn đón Xuân. Dù lợn to hay bé, mỗi nhà cũng phải chuẩn bị thịt để chế biến nhiều món ăn trong ngày tết. Ngoài món thịt làm nhân bánh thì người Nùng Dín còn làm món thịt gừng (tiếng Nùng Dín gọi là Nứt sinh). Món ăn này rất bình dị, chế biến đơn giản nhưng có hương vị riêng, từ lâu là thức ăn quen thuộc của dân tộc này.

Để làm nhục thực gừng , người Chấu Seo Quang Trực tận dụng tất cả xung xung xương như xương sống , lặc cốt và thủ tươi nguyên bất hàng rửa qua nước đem băm nhỏ , rồi rửa một lượng khá nhiều gừng giã nhỏ vắt bớt nước. Sau thời gian ấy , trộn tất cả xương băm , gừng , muối hỗ tưæ ng , bóp sao cho thật nhuyễn. Khi bóp người ta còn pha thêm một tẹo rượu bất đại để thủ kho và bảo đắc trú sự tươi sống của thái hào. Thịt được cho vào loại chum có men bóng rồi đổ nước ( không để cạn nước ở vành chum ) , bảo ôn độ miễn đắc thái hào chuyển màu. Sau thời gian ấy,  du lịch Sapa hấp dẫn mật phong miệng chum bằng tấm ni lông , buộc chặt , đa cha dùng mới lấy ra nấu chín y chiếu bữa. Các dân tộc ở  Sapa thường ăn nhục thực gừng theo hai cách là hấp hoặc nấu. Ví như hấp thì có khả năng cho thêm một tẹo nước , hồ tiêu , húng láng thì món ăn sẽ toả phưæ ng hưæ ng hấp dẫn hơn nhiều. Ví như nấu thì đổ thêm một thuỷ phân tương xứng với lượng thái hào đun chín tới , cho tá liệu như bột ngọt , hồ tiêu hoặc cần thái tây. Bao quát người già hay trẻ nhỏ không ngật đắc lai xương thì trộn cơm với nước thịt này cũng xuýt xoa ngon miệng.

Ai đã từng thưởng thức món ăn Nứt sinh của người Nùng Dín sẽ không quên được hương vị của nó bởi vị ngọt của thịt xương quyện với cái mặn đậm đà của muối, chất cay nóng của gừng già, phảng phất vị thơm của rượu ngô.

Nứt sinh là một món ăn bình thường nhưng là món ăn chính của đồng bào trong mùa lao động khai xuân.

 

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn