Mặc dù các con sâu có hại thường nhận được nhiều sự quan tâm hơn, bên cạnh đó vẫn có nhiều loài có lợi cho môi trường và con người. Cùng công ty du lịch nổi tiếng tại Hà Nội khám phá những đặc sản sâu quyến rũ đấng mày râu.
Du lịch Sầm Sơn đừng quên món Sâu măng
Sâu măng là loại sâu sống trên cây măng và là đặc sản của huyện Mường Lát (Sầm Sơn Thanh Hóa) được nhiều người lựa chọn. Sâu măng to bằng đầu đũa, dài cỡ 2 đốt ngón tay.
Cách săn sâu Sầm Sơn Thanh Hóa khá đơn giản, vào khoảng tháng 9, tháng 10, người săn sâu chỉ cần mang theo dao và giỏ đi một vòng quanh rừng nứa. Những bụi nứa có cây măng nào cao khoảng đầu người có biểu hiện héo ngọn, thân cong, mắt u thì hạ xuống, rồi đổ sâu trong ống nứa vào giỏ.
Có nhiều cách chế biến sâu măng Sầm Sơn Thanh Hóa nhưng món ngon nhất, đơn giản và hấp dẫn là xào lá chanh. Giá bán sâu măng ngay tại thị trấn Mường Lát vào mùa thu hoạch có giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa để thưởng thức đặc sản côn trùng này. Xem chi tiết tour du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa tại đây.
Sâu chít – rượu chít Tam Đảo
Sâu chít là côn trùng sống trong cây chít và là niềm tự hào về đặc sản đặc biệt địa phương của người dân Tây Bắc. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, sâu chít được xưng tụng là “đông trùng hạ thảo của Việt Nam”.
Cách bắt sâu chít khá đơn giản. Người thu hái sẽ lựa chọn những cây chít có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa, chẻ đôi ngọn để moi sâu ra, thả vào chậu rượu nhạt để sâu không bị biến chất, có thể mua cụ thể đặc sản rượu chít Tam Đảo khi bạn lên du lịch Tam Đảo.
Cách sử dụng phổ biến nhất của sâu chít là ngâm rượu, ngoài ra còn có thể sao khô, nấu cháo.
Ngon gì bằng ve sầu rang Nghệ An
Thường tới mùa nắng, người dân hay đi chong đèn lúc 3, 4 giờ sáng, vì thời điểm này là lúc ve sầu lột xác. Lớp vỏ bên ngoài sẽ rất mòng và mềm. Món ăn này đã mang đến cho Nghệ An một cái tên quen thuộc – “ve sầu rang xứ Nghệ”. Ve sầu được đem về làm sạch, nêm nếm gia vị và rang lên, cho một mùi hương khó lòng cưỡng lại. Món ăn này nhâm nhi với bia, rượu thường được đấng mày râu chuộng, giá cả cùng không quá đắt đỏ. Đây được xem như món ăn giàu chất dinh dưỡng hơn cả thịt, cá…
Bọ rầy nhồi lạc An Giang
Bạn ngạc nhiên khi thấy bọ rầy được đem ra làm thức ăn? Đúng vậy, bọ rầy rán giòn, nhồi lạc, xiên nướng… được biết đến như một món đặc sản của vùng đất An Giang, ở đây, người dân biết bắt những con vật gây hại cho cây trồng để làm món ăn khoái khẩu. Người ta đem bọ rầy ngâm nước muối cho nhả hết chất bẩn rồi mới cắt đầu, mổ bụng để rán ròn hoặc nhồi lạc xiên nướng…Chúng có mùi thịt rất thơm ngọt, bùi và béo ngậy. Thường bọ rầy được người dân bắt về ăn chơi, chỉ 1 số quán nhậu, nhà hàng lớn mới thu mua số lượng lớn bọ rầy về để làm đặc sản bán cho du khách. Nếu có cơ hội, nhớ lùng món bọ rầy nhồi lạc ăn thử bạn nhé, ngon không thể tả đó.
Nhộng ong rừng U Minh
Miền Tây, ngoài những đặc sản như thịt chuột, đuông dừa… thì nhộng ong cũng được xem là món ngon được nhiều du khách biết đến. Các thợ ong ở rừng U Minh sau mỗi chuyến lấy mật về thường mang theo những tảng sáp đầy nhộng ong. Những tảng sáp này sẽ được thả vào nước sôi để tan chảy và lọc lấy nhộng ong bằng lưới. Nhộng ong có thể được ăn ngay hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau như rán, xào… có vị ngọt béo và rất bổ dưỡng. Nhiều người thích ăn nhộng ong vừa lấy từ tổ ra, con ong sữa mình trắng, mềm nhũng cắn một phát thấy khoái chí vô cùng. Khi bạn tới U Minh, được đến các nhà hàng thì đừng quên hỏi xem món nhộng ong xào bơ thử nhé. Ngon lắm đấy!
Vuongloan