Phong Nha – Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới

Những nhũ đá nhiều hình thù, màu sắc trong động Phong Nha

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình có diện tích khoảng 200.000 ha, là một điểm đến mà các du khách không thể bỏ qua khi đi tour du lịch Quảng Bình.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo, Phong Nha – Kẻ Bàng không chỉ được thiên nhiên ưu bái ban tặng những cảnh quan hùng vĩ, kỳ bí mà còn có giá trị cao về địa hình, địa chất và địa mạo. Nơi đây ẩn chứa rất nhiều bí ẩn của tự nhiên với những hang động như lâu đài đầy lộng lẫy nằm trong lòng núi đá vôi được tạo từ hàng triệu năm trước. 

Người ta ví Phong Nha – Kẻ Bàng như là một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và  ý nghĩa toàn cầu. Bởi cấu trúc địa lý phức tạp, bao gồm nhiều loại đá khác nhau như thạch anh, sa thạch, phiến thạch, đá vôi chứa silic, đá granodiorite, đá mac-nơ, đá aplite, đá diorite, pegmatite,…Nơi đây cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất lâu dài , đầy phức tạp từ 400 triệu năm trước của trái đất. Trải qua những giai đoạn kiến tạo quan trọng cũng như các pha chuyển động đứt gãy, uốn nếp, phối tản mà những dãy núi trùng điệp được tạo ra cùng với các bồn trầm tích bị sụt lún. Những biến động đó cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo của Phong Nha – Kẻ Bàng.

Link: http://khamphavietnam.vn/thien-nhien/du-lich-quang-binh-ngam-dong-thien-duong-ky-vi/ đưa du khách đi khám phá động Thiên Đường kỳ vĩ.

Những nhũ đá nhiều hình thù, màu sắc trong động Phong Nha
Những nhũ đá nhiều hình thù, màu sắc trong động Phong Nha

Theo nghiên cứu, vùng đá vôi của Phong Nha – Kẻ Bàng có những đặc trưng toàn cầu trong nhiều giai đoạn phát triển từ kỷ Ordovic muộn – Silur đến kỷ Đệ Tứ. Và một đặc điểm có tính đặc thù ở đây đó là hệ thống sông chảy ngầm, các hang động trong lòng núi đá vôi.

Nằm ở vùng có lượng mưa trung bình mỗi năm khá cao nhưng nước ở Phong Nha – Kẻ Bàng dường như đã ngấm và chảy ngầm trong lòng các dãy núi đá vôi. Và trải qua hàng chục triệu năm, nó đã tạo nên vô số hang động đẹp ở khu vực này. Hiện nay, ở Phong Nha – Kẻ Bàng có khoảng 300 hang động lớn nhỏ, được chia thành 3 hệ thống chính. Đó là: hệ thống động Phong Nha, hệ thống hang Rục Mòn và hệ thống hang Vòm.

Với tiêu chí địa mạo, địa chất năm 2003, Phong Nha – Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Nếu có 1 chuyến du lịch Quảng Bình 4 ngày thì đừng ngại ngần gì mà không đến Phong Nha – Kẻ Bàng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó và hiểu hơn về những giá trị mà nó đem lại.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn