Du lịch Sapa – Thăm hang động Tả Phìn.

Hang động Tả Phìn

Hang động Tả Phìn nằm ở xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Hang động Tả Phìn là nơi có nhiều giá trị nghiên cứu, khảo cổ, và tham quan du lịch Sapa.

Bản Tả Phìn cách thị trấn Sa Pa 12km, chếch về phía bắc, nơi có hai dân tộc Dao và H’Mông cư trú.

Cách trụ sở UBND xã Tả Phìn gần 1km về phía bắc có dãy núi đá vôi, là một nhánh của dãy Hoàng Liên Sơn. Trong dãy núi này có một quả núi nhỏ, dưới chân núi nứt ra một cửa hang, chiều cao khoảng 5m, rộng khoảng 3m, mở ra một lối đi xuyên xuống đất. Đi khoảng hơn 30m trong tối tăm, gập ghềnh sẽ gặp một hang động. Từ đây động chia đi rất nhiều ngả chúc xuống lòng đất chỉ vừa một người chui lọt, nhiều đoạn cheo leo phải bám vào những tai đá, đu người mà lên xuống. Đi thăm hang động Sapa theo những vách nhỏ này càng tỏa ra nhiều lối, thậm chí có những ngách đi vòng vèo, rích rắc và cuối cùng vẫn trở về vị trí ban đầu. Du lịch Sapa Lào Cai khám phá hang động Tả Phìn và văn hóa của dân tộc dao và Mông huyện Sapa.

Hang Động Tả Phìn Sapa
Hang Động Tả Phìn Sapa

Đi theo đường của vách lớn, ta có thể cảm giác như xuyên lên vách núi, đường đi ngoằn ngoèo, khi lên lúc xuống, chỗ phình to chỗ giống người thiếu phụ đang bồng con, chỗ giống các nàng tiên đang tắm, chỗ giống mâm xôi khổng lồ với những mảng nham thạch xù xì phớt trắng, hệt những mảng san hô bám viền xung quanh, có chỗ giống như những dãy cột nhà trắng mịn buông từ trên nóc xuống…Đặc biệt chỗ rộng nhất lòng động trên vòm cao khoảng 8m, các nhũ đá rủ xuống, đan thành dãy “đăng ten” uốn lượn, nhấp nhô, long lanh màu ngọc bích, những giọt nước từ đỉnh núi thấm dần rồi đọng lại nơi chóp của nhũ đá thánh thót nhỏ giọt, như điểm từng nhịp trong không gian hư ảo. Du lịch Sapa là một trong những tour du lịch trong nước hấp dẫn thu hút nhiều du khách.

Vào sâu ta gặp một tảng đá lớn nằm hơi nghiêng, trên nền đá in hình những vết chân gà, ngay chóp đá bên phải còn hằn lên những vệt lõm hệt như móng chân ngựa. Một vách đá đối diện, những dòng chữ Pháp được khắc bằng vật cứng, cho đến ngày nay mặc dù bụi thời gian phủ lên ta vẫn còn đọc được.

Hang động Tả Phìn có rất nhiều bí ẩn với chúng ta, cần được bảo vệ và giữ gìn.

Cổng  trời Sapa.

Cách sapa 13 km về phí Lai châu là cổng trời. Nằm ở độ cao 1.800m giáp với địa phận Lai châu. Từ cổng trời bạn được ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng và con đường ngoằn ngèo 20km đường xuống rốc đến Lai châu.

Các nhiếp ảnh gia và những khách du lịch Sapa 360 thường đến đây để chụp ảnh và thả hồn vào mây trời núi non Sapa. Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô trên dương đi tham quan thác bạc Sapa chỉ thêm 2 km nữa là cổng trời, khi về bạn có thể rẽ qua thác tình yêu, suối vàng nằm trong cổng chỗ xuất phát đi leo núi Fansipan.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn