Gỏi ốc độc đáo ẩm thực Nha Trang

Ốc Giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở Nha Trang. Một con lớn trung bình từ 1,5 đến 2 kg. Từ ốc Giác người dân ở đây chế biến ra nhiều món ăn, đơn giản nhất là món ốc giác luộc.

Ốc Giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở khu du lịch Nha Trang. Một con lớn trung bình từ 1,5 đến 2 kg. Từ ốc Giác người dân ở đây chế biến ra nhiều món ăn, đơn giản nhất là món ốc giác luộc.

Thịt ốc được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn, mang luộc chín rồi xắt mỏng chấm nước mắm gừng, tỏi ớt pha sắn rất ngon.Hấp dẫn hơn là món gỏi ốc giác. Luộc chín ốc rồi xắt sợi, cùng với thịt ba chỉ hoặc thịt lợn nọng (phần cổ) cũng luộc chín, xắt sợi. Đu đủ sống bào mỏng, rau răm xắt nhỏ, hành tây, đậu phộng rang, hành phi… nước mắm, tỏi, ớt, chua, ngọt.

Trộn đu đủ, rau răm, hành tây và ốc, thịt luộc, rưới nước giấm đường pha lẫn với nhau rắc đậu phộng và hành phi lên. Ăn kèm với bánh tráng .Ốc giác mới đánh bắt lên bờ là ốc tươi, thịt ốc tiết ra chất nhờn thì thịt sẽ ngon ngọt hơn tự nhiên. Còn ốc khô ráo là ốc đánh bắt đã lâu ngày, thịt có mùi hôi. Gỏi ốc là món ngon của dân du lịch Nha Trang.

Gỏi ốc quả làm người ăn thích mê. Ngon nhất là đậu phọng, quệt vào ốc, ăn thơm thơm , ngọt ngọt, cay cay, quá trời màu sắc bắt mắt. Trời ơi, ngon quá đi, không tả nổi nữa rồi.

Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9. Sang tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở Nha Trang lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Món ốc dẫu chỉ là ăn chơi, nhưng lại cực kỳ hấp dẫn.

Món ngon và dân dã nhất là ốc nhảy luộc với sả hay lá gừng. Thịt ốc nhảy vừa dai lại vừa giòn, luộc chấm mắm gừng đặc lềnh, đậm đà, thơm cay thật lạ miệng. Ngoài ra, ốc nhảy nướng cũng ngon không kém và có thể chấm muối tiêu chanh.

Có một loại ốc khá đặc biệt là ốc bàn tay, thịt con ốc to bằng bàn tay được bày sẵn trong tủ kính. Khi có khách ăn, người bán hàng mới thái nhỏ, hấp sơ lại rồi bày ra đĩa. Cùng khám phá ẩm thực Nha Trang trong mùa hè 2014 này bạn nhé.

Một đĩa gỏi ốc, ốc xào, luộc, nướng cho hai người ăn khoảng từ 40.000 – 50.000 đồng, một tô cháo ốc khoảng 15.000 đồng. Có cả chục thứ ốc cho khách lựa chọn theo ý thích: ốc khế, ốc dừa, ốc đụn, ốc dụ, ốc gai, ốc thiên nga, ốc tù và, ốc hương… mỗi loại một hương vị riêng, dù làm gỏi, xào hay luộc.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn