Núi Bài Thơ – điểm đến không thể bỏ qua ở Hạ Long

Du lịch Hạ Long ngắm núi Bài Thơ

Vịnh Hạ long là kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Việt Nam, điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới, sự lựa chọn hàng đầu của khách quốc tế và trong nước. Nhiều du khách đã có những ấn tượng đẹp, những kỷ niệm khó quên khi đến với Hạ Long một lần hay nhiều lần qua những dòng nhật ký, phim, ảnh, nào là Bãi Cháy, hang Đầu Gỗ, hòn Trống Mái, đảo Ti tốp… và được diễn tả với bao cảm xúc đến đê mê…tour du lịch Hạ Long

Thế nhưng có một địa danh đã di vào lịch sử, đi vào câu hát, vần thơ mà không thể không có trong vịnh Hạ Long, đó là núi Bài Thơ, ngọn núi cao nhất vịnh khoảng 200 m, nằm sát biển thuộc khu di sản vịnh Hạ long. Tôi rất ngạc nhiên và khó giải thích khi tôi đến TP Hạ long tiếp xúc và hỏi trên 10 người dân sống ở đây: “Bác (anh, chị…) đã lên núi Bài thơ chưa?”. Thật lạ chỉ có một người già trả lời: “Tôi đã lên thời chống Mỹ”.

Vậy có bao triệu người đến với Hạ Long nếu đều được hỏi câu hỏi này thì dễ chỉ nhận được câu trả lời bình thản là “Chưa”. Bạn có thể đến Bà Nà (Đà Nẵng), động Hương Tích (Chùa Hương), chùa Đồng (Yên Tử)…, ấy vậy mà núi Bài Thơ ở ngay thành phố Hạ Long thì bạn lại “quên”.

Công bằng mà nói, núi Bài Thơ là một thắng cảnh đẹp, rất có giá trị khai thác du lịch, đặc biệt, đây là điểm cao nhất để ngắm nhìn toàn cảnh vịnh Hạ Long. Tôi dám chắc rằng cảnh non nước Hạ Long nhìn từ trên đỉnh núi Bài Thơ vô cùng đẹp. Thật khó hiểu khi vịnh Hạ Long là một di sản thiên nhiên của thế giới và cũng đã được bầu chọn là một trong bảy kì quan thiên nhiên mới của thế giới mà một thắng cảnh đẹp và có giá trị như núi Bài Thơ lại bị hoang phế đến thế này. Tiếc vô cùng cho một địa danh đẹp như thế!

Du lịch Hạ Long ngắm núi Bài Thơ
Du lịch Hạ Long ngắm núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ Hạ Long ở trung tâm Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một di tích có giá trị văn hoá lich sử quan trọng. Nơi đây còn lưu giữ nhiều bài thơ khắc trên đá của một số vị vua đi kinh lý, cảm hứng trước vẻ đẹp thần tiên cửa Vịnh Hạ Long đã làm thơ. Một ngọn núi đá vôi cao 106m nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, kề ngay bên vịnh Hạ Long, nhìn xa trông như một toà lâu đài khổng lồ với ba ngọn tháp nhấp nhô trên những bức tường thành kiên cố. Đó là núi Bài Thơ. Xưa kia núi còn có tên là núi Truyền Đăng. Trước kia núi có tên gọi là núi Truyền Đăng (Rọi Đèn). Ngọn núi này đã làm xúc cảm bao tâm hồn thi sĩ. Đến tháng 2 năm 1468, nhân một dịp đi kinh lý vùng Đông Bắc, cảm hứng trước cảnh đẹp thần tiên của Vịnh kinh nghiệm du lịch Hạ Long vua Lê Thánh Tông đã làm một bài thơ và cho khắc vào vách núi phía Nam. Từ đó núi có tên là núi Đề Thơ, sau được gọi là núi Bài Thơ. 261 năm sau (năm 1729), nhân dịp duyệt thủy quân trên Biển Đông, chúa Trịnh Cương đã là một bài thơ họa lại bài thơ cửa vua Lê Thánh Tông và cho khắc ngay gần đấy. Ngoài ra Núi Bài Thơ còn dấu tích bài thơ của Nguyễn Cẩn và một số bài thơ khác.

Đứng dưới chân núi Bài Thơ ngước mắt nhìn nên đỉnh, ta có cảm giác ngại và sợ…, nhưng khi bạn đã vào chùa Long Tiên ở ngay chân núi được xây dựng từ năm 1941 để thắp hương cúng Phật và các vị tướng đời xưa thì tinh thần của bạn phấn chấn hẳn lên, như tăng thêm sức mạnh bước chân ta leo đều trên con đường nhỏ dốc hơn 45 độ ngoằn nghèo, len lỏi qua rừng cây.

Sau khoảng 30 phút, bạn đã leo đến lưng núi và được nửa chặng đường, ngước nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng phía trên thôi thúc bước chân người. Mặc dù nửa đường còn lại cao hơn khó đi, cứ khoảng 10 đến 15 m lại phải đứng thở, lau mồi hôi, uống nước để tiếp sức. Và thế là sau một giờ đồng hồ với độ dài khoảng gần 3 km, chúng tôi đã lên đến đỉnh.

Cũng từ đỉnh Núi Bài thơ một cảm giác tự hào về đất nước, quê hương, biển, đảo Việt Nam thân yêu và lộng lẫy trào dâng trong lòng. Khi đã lên đến đây bạn không muốn về mà hả hê tận hưởng phong cảnh kỳ vĩ của khám phá du lịch vịnh Hạ Long ngày hè. Mãi đến chiều chúng tôi mới quay xuống núi và cố chụp những áng nắng cuối cùng tràn trên vịnh Hạ Long.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn