Tham quan di chỉ Cái Bèo du lịch Cát Bà

Từ thị trấn du lịch đảo Cát Bà, khách du lịch đi bằng đường bộ theo hướng bến tàu khách Cái Bèo khoảng 2kmm là tới di chỉ khảo cố học Cái Bèo. Di chỉ Cái Bèo được phát hiện vào năm 1938 trong lần làm tiến hành  thám sát khảo cổ hộc ven biển khu vực liên qua thuộc vùng vịnh Hạ Long ngày nay.

Di chỉ Cái Bèo khai quật được 479 công cụ như chày, bàn nghiền, bàn mài, hòn kê, rìu bôn, đục, chỉ lưới…bằng đá cuội. Đồ gốm thô cứng làm từ đất sét và cát hạt khô. Bếp, di cốt người, các xương răng động vật, xương thú ( lợn rừng, nai, dê núi). Đây là những hiện vật quý, có giá trị lịch sử.

Du khách đến với Cát Bà, không chỉ thăm thú cảnh đẹp, mà còn có cơ hội tìm hiểu, khám phá thêm về cuộc sống của người Việt cổ.

Di chỉ Cái Bèo được xếp hạng di tích cấp du lịch Cát Bà Hải Phòng nghỉ mát quốc gia năm 2009. Đây không chỉ là di sản văn hóa biển tiêu biểu, đặc sắc của Việt Nam mà còn là bảo tàng địa chất tuyệt vời về sự dao động mực nước biển đại dương. Sự tiếp nhận và thích ứng của con người trước hiện tượng biển tiến, biển thoái, là một bài học cho chúng ta hôm nay trước nguy cơ xâm thực của nước biển do biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, vẻ thơ mộng của thiên nhiên và cuộc sống nhộn nhịp của làng chài giúp Cái Bèo hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. “Trong chiến lược xây dựng và phát triển Cát Bà trở thành trung tâm du lịch cấp quốc gia và quốc tế, một trong những địa chỉ được huyện Cát Hải quan tâm chính là quản lý, khai thác và phát huy giá trị văn hóa di chỉ Cái Bèo, bởi thật hiếm có nơi nào cảnh quan thiên nhiên lại gắn hài hoà với di tích văn hoá như ở Cái Bèo.

Cái Bèo - du lịch Cát Bà
Cái Bèo – du lịch Cát Bà

Thiên nhiên ưu đãi cho nơi này có vùng biển đảo đẹp như tranh, hơn hết nơi đây còn là một di chỉ của người Việt cổ rất có giá trị. Vì thế, huyện Cát Hải sẽ cùng với các ngành chức năng của thành phố nỗ lực hết sức mình để bảo tồn khu di tích này…” – bà Vũ Thị Kim Bích khẳng định. các tour du lịch Cát Bà giá tốt

Di chỉ Cái Bèo phát hiện vào năm 1938 trong lần tiến hành thám sát khảo cổ học ven biển khu vực liên quan thuộc vùng vịnh Hạ Long ngày nay.
Di chỉ Cái Bèo khai quật được hơn 479 công vụ như chày, bàn nghiền, bàn mài, hòn kê, rìu bôn, đục, chì lưới… bằng đá cuội. Đồ gốm thô cứng làm từ đất sét và cát hạt khô, bếp, di cốt người ( được xem là nhóm Oxtralo – Melanedian); các xương răng động vật, xương thú ( lợn rừng, nai, dê núi). Đây là những hiện vật quý có giá trị lịch sử.

Theo các nhà khảo cổ học thì di chỉ Cái Bèo thuộc nền văn hoá du lịch Hạ Long, bởi phân tích rõ ra là cư dân Cái Bèo cùng với thời gian và xu hướng chuyển cư của người Hoà Bình – Bắc Sơn từ vùng núi xuống biển. Sau đợt biển tiến Haloxen Trung làm nảy sinh các hoạt động kinh tế riêng biệt của từng vùng. Riêng cư dân đảo Cát Bà, trong đó có người cổ Cái Bèo làm nghề đánh cá là chủ yếu. Xem tour Hạ Long uy tín TẠI ĐÂY

Qua kết quả đi du lịch Hạ Long Cát Bà 3 ngày của đợt khai quật gần đây nhất vào tháng 12 năm 2008 do phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Khắc Sử tiến hành, đã tìm thấy nồi gốm ở độ sâu 2.6m có niên đại cách ngày nay khoảng 7.000 năm – 7.500 năm. Từ kết quả trên cho thấy Cái Bèo là di chỉ có niên đại trước cả nền văn hoá Hạ Long. Tháng 2 năm 2009 Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã xếp hạng cấp Quốc Gia cho di chỉ Cái Bèo.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn