Món ốc số 1 Nha Trang – ốc hương nướng

Ốc hương nướng

Nếu ai đó đặc biệt mê các món ốc, thì nên một lần du lịch Nha Trang. Có thể, thành phố biển này không phải là nơi có nhiều quán ốc nhất, nhưng nó nhất định là nơi có nhiều thể loại ốc nhất.

Từ các loại ốc phổ biến mà nơi nào cũng có như sò huyết, nghêu, sò lông, ốc móng tay, ốc giác, khế, nhảy,…, nó còn có nhiều loại mà chỉ rất ít nơi có như ốc bàn tay, bạch ngọc, cồi điếu, ốc giác, ốc hương.

Ngoài tươi ngon, phong phú thì món ốc ở Nha Trang cũng rẻ hơn so với các vùng miền khác. Chỗ bình dân có giá 20 đến 30 ngàn/dĩa, chỗ cao cấp hơn chút thì từ 30 đến 50. Vì ốc ở đây luôn tươi, nên các quán ăn thường chỉ chế biến sơ như nướng, hấp, luộc chứ ít làm cầu kỳ như ở Sài Gòn.

Ốc hương là loài ốc biển quý không dễ gặp dọc theo đường bờ biển nước ta, ngon nhất và có nhiều phải nói đến Nha Trang.Theo lời những lão ngư đi biển, ốc hương sống rải rác ở đáy biển, khi gặp mồi thì hợp thành đàn dày đặc, bu quanh miếng mồi để ăn. Vì vậy ngư dân dùng bủa rập (một hình thức bẫy) có cài mồi để đánh bắt. Từng vùng đất cũng chọn một thứ mồi riêng để nhử ốc hương.

Nếu ta đến Bình Thuận, nghe dân giảng cách bắt, sẽ quen với hình cá chai muối, nhưng đến Thanh Hóa hay Nghệ An, dân vùng lại ưa đưa rắn biển vào rập. Khác với những loài ốc cùng họ, tất cả mọi tinh túy tạo nên hương, vị đặc biệt của ốc hương lại nằm ở đuôi ốc.

Xem thêm món ốc hương xào tỏi ở Thiên Cầm

Cách chế biến ngon nhất của ốc hương là nướng. Mà đặc biệt nướng được trên bếp than củi là ngon nhất, giữ được vị ngọt, thơm mà không độc hại. Ốc hương nướng trên bếp than củi không thể nhanh theo phút, theo giây như lời khách gọi. Đưa lên bếp cũng nhiều bước, nhiều khâu. Trước hết, nướng phải cần đúng điểm vảy ốc bong ra, cho nguội bớt, chặt chôn ốc chấm dầu ăn vào miệng con ốc rồi mới đưa nướng tiếp. Đưa dầu ăn vào, con ốc thêm vàng, thêm béo.

Ốc hương nướng
Ốc hương nướng ở Nha Trang

 

Món ốc hương kị nước mắm, nên dù ngon có tiếng như mắm Phú Quốc, cũng sẽ làm hỏng món. Nước chấm đưa đẩy, tăng vị cho con ốc hương được pha từ gia vị, tương ớt, thêm chút tỏi dậy mùi, đi cùng vị chua chua của quất (nhất phải là quất), cái ngọt của đường. Người thích cay, hay nam giới thường chọn xì dầu đặc. Nhể con ốc, giữ được phần bùi sau chốt, đi cùng vị cay của xì dầu đặc, hay chút chua ngọt của gia vị, sẽ hút thực khách đến với món ốc nướng.

Tham khảo thêm món chân gà nướng Nha Trang tại: http://dulichbiennhatrang.info/am-thuc-nha-trang/chan-ga-nuong-mon-nhau-via-he-ngon-tuyet-o-nha-trang/

Món từ con ốc hương nhỏ bé, như lời kể của các thực lão cố đô Huế, đã đi vào thực đơn của vua chúa khi xưa. Đến hôm nay, món ốc hương cũng chỉ đi cùng những dịp lễ tết, hay việc vui lớn trong bữa tiệc của người dân vùng biển.

Được con ốc thơm, vừa độ giòn, giữ vị ngọt sâu, người chế biến phải tinh cái mắt nhạy cái mũi và dẻo đôi tay. Hội được ba điểm đó mới chế được con ốc hương giữ đủ sắc ngoài, đậm vị, lại tỏa hương khi bày lên bàn chờ khách.

Riêng ốc hương, được những người bán thửa riêng từ những thuyền đánh bắt xa khơi, bởi nếu dùng con nuôi thì vị và hương sẽ kém. Chọn ốc hương cũng ngược với những loài khác ở chỗ phải chọn con nhỏ chớ chọn con to. Con ốc nhỏ mới mềm, giữ vị ngọt bùi mà không dai như những con to.

Dù chế biến theo phương pháp nào, món ốc này cũng được vinh danh là ngon nhất và khiến thực khách thỏa mãn nhất. Song giá thành không hề rẻ của nó là rào cản khá lớn cho thú vui bình dân này.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn