Du lịch Mai Châu thưởng thức rượu Mai Hạ

Rượu Mai Hạ- hương vị núi rừng của Mai ChâuRượu Mai Hạ- hương vị núi rừng của Mai Châu

Nhắc đến Mai Châu người ta liên tưởng ngay tới vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc và cũng không thể quên được hương vị đặc sản mang cái tình, cái nghĩa, cái hương núi rừng trong đó điển hình là Rượu Mai Hạ.

Rượu Mai Hạ mang hương vị thơm lan tỏa, rượu trong đến độ không thể trong hơn.  Thưởng thức hương rượu trong không gian thoáng rộng nhà sàn, hương rượu chạm vào khứu giác và khi hít sâu vào buồng phổi, ta như được “uống” no nê, say tràn hương rừng, hương đất. Chưa uống mà đã say cái tình của miền núi hiếu khách.

Rượu Mai Hạ- hương vị núi rừng của Mai ChâuRượu Mai Hạ- hương vị núi rừng của Mai Châu
Rượu Mai Hạ- hương vị núi rừng của Mai Châu

Để có được chén rượu Mai Hạ thơm lừng ngon hết ý cũng là cả một giai đoạn công phu và khá kỳ công. Từ công đoạn làm men, các loại lá làm men không bao giờ có bán sẵn, người Mai Hạ đều tự đi hái, nhiều loại hiện nay quanh vùng Mai Châu đã không còn nhiều nữa.

Phải vượt sông Mã sang đất Quan Hoá, Bá Thước của Thanh Hoá mới hái được. Nguyên liệu làm rượu Mai Hạ gồm hơn chục loại lá, củ, quả như giềng dại, gừng, nhòng nhạnh, cú đin, bưởi, ổi, hồng bì…. hái về rửa sạch, phơi khô rồi mang giã nhỏ, tạo thành bột rồi đem trộn đều với bột gạo và bột sắn.

Click để tham khảo một số tour du lịch giá rẻ để chuẩn bị cho chuyến du lịch chất lượng và vui vẻ sắp tới.

Quy trình nấu rượu Mai Hạ khá cầu kỳ và nhiều nguyên liệu
Quy trình nấu rượu Mai Hạ khá cầu kỳ và nhiều nguyên liệu

Nắm men của người Mai Hạ to như những chiếc bánh bao, xốp và cầm lên thấy nhẹ bỗng. Người Mai Hạ nấu rượu như là một việc làm đương nhiên trong đời sống, kể từ khi con người tìm ra các giống cây trong họ ngũ cốc ắt sẽ tìm ra cách chế biến, một trong những cách chế biến ấy là việc nấu rượu.

Người Mai Hạ nấu rượu để dùng vào việc cúng lễ, tết tư và đãi khách. Hông nấu rượu của người Mai Hạ là thân cây phay hoặc gỗ mít rỗng. Chã rượu được làm từ nguyên liệu sắn sấy khô, sắn càng sấy khô càng để lâu thì càng hết độc tố, rượu càng trong và mang đến hương vị ngon đem giã rồi ngâm nước ở suối. Sau đó sắn hạt đem trộn đều với vỏ trấu, cho vào nồi hông đồ chín rồi tãi ra nia, sau khi trộn đều men lá mới ủ khô trong chum khoảng 4 tuần là được mẻ rượu tuyệt ngon. Tới tour du lịch Mai Châu 2015, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức hương vị rượu đầy hương thơm nồng nàn chất chứa những giá trị tuyệt ngon mà lại cảm nhận được cái tình, cái nghĩa của người dân tộc nơi đây.

 

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn