Du lịch Đà Lạt – sứ sở ngàn thông

Tôi đã yêu Đà Lạt từ một bức ảnh đẹp như trong truyện thần tiên. Du khách đến Đà Lạt để thưởng thức không gian lãng mạn , thế nào cũng phải tìm đến hồ than thở, thác Cam Ly. Đến khi gặp được hình ảnh ấy , tôi lại bất lực , khunh cảnh ấy có ánh nắng xiên ngang rừng thông che khuất nếp nhà nhỏ xa xa , không ghi lại được bằng những bức ảnh , mà chỉ  ghi sâu trong đáy mắt mình ngàn thông Đà Lạt mơ ảo trong nắng.

Thỉnh  thoảng có cỗ xe ngựa của khách du lịch đà lạt thăm quan trên xe ngựa lọc cọc gõ móng giữa con đường nhỏ vòng quanh uốn lượn giữa rừng thông . Ngắm bức ảnh ấy , tôi cứ ước có một ngày mình được ngồi trên cỗ xe ngựa , thư giãn đi giữa ngàn thông mơ màng.

Diện tích rừng Đà Lạt có chừng 16.400ha. Trong đó , rừng thông chiếm một diện tích đáng kể , hơn 10.300ha , là vật “trang sức” của Đà Lạt . Hơn nữa  , nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên những nét đặc sắc về tiểu khí hậu , môi trường sinh thái ở nơi này. Không khí trong rừng thông trong lành , mát mẻ,sảng khoái,dễ chịu là hoàn cảnh tốt cho sự nghỉ dưỡng.
 
Rồi khi tới Đà Lạt , mới chạm cửa ngõ thành phố tôi đã đắm đuối, say mê những hàng thông phủ xanh triền đồi , leo xuống thung lũng , ôm lấy những nếp nhà nhỏ xinh. Nhưng tôi vẫn không  tìm được rừng thông hư ảo nắng như trong bức ảnh , vì cứ mải với những con đường hoa , những dinh thự cổ. Trải mình trên những ngọn đồi uốn lượn chập chùng , Đà Lạt có một nét hấp dẫn độc đáo đến lạ kỳ.Hầu khi những du khách đi cùng đoàn du lịch Đà Lạt 3 ngày với tối cũng có cảm giác đó  Đặt chân đến đây , hình ảnh in đậm trong tâm thức du khách là những rặng thông xanh giữa núi đồi ngút ngàn , những dòng thác hùng vĩ …tất cả như trở thành cái hồn của thành phố này .
Đà Lạt - Xứ ngàn thông
Đà Lạt – Xứ ngàn thông

Từ Buôn Ma Thuột xuống  Đơn Dương , vào cửa ngõ Đà Lạt đã thấy màu thông xanh. Mọi lần đi ôtô , ngắm rừng thông hiện qua cửa kính đã thấy xanh. Nhưng phải đến khi ngồi trên yên xe máy , ngơ ngẩn nhìn trên con đường mất hút vào giữa rừng thông , mới ngỡ ngàng thấy ngàn thông Đà Lạt đẹp đến mê hồn.

Vào tới lòng thành phố Đà Lạt, thông thưa dần. Trên những ngả đường dốc loanh quanh vẫn có những cụm thông rì rào bên những dinh thự cổ , nhưng màu thông xanh đã phần nào chìm lấp dưới màu mái ngói đỏ tươi và sắc hoa  ngày hè. Đến cả Thung lũng tình yêu, đồi mộng mơ , hồ Than Thở… Bây giờ thông cũng thưa thớt hơn xưa , dù còn những hàng thông non soi bóng mặt hồ.

Tới cuối hồ Tuyền Lâm , đã thấy những đồi thôngxanh mướt soi mặt gương hồ , lấp ló những căn chòi lợp lá xinh xinh , phủ bóng râm cho những con thuyền nằm đợi khách. Những triền thông xanh liên miên bất tận , cuốn hút chúng tôi những du khách du lịch Đà Lạt 3 ngày từ Hà Nội vô cùng

 

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn