Khám phá động Hoa Cương ở đảo Cát Bà

Động đá Hoa Cương ở du lịch Cát Bà

Khám phá động Hoa Cương ở đảo Cát Bà

Cách trung tâm Cát Bà gần 20km là xã Gia Luận thuộc Đảo Cát Bà  – huyện Cát Hải. Đây là xã thứ 2 của Đảo tiếp giáp với Tuần Châu – Quảng Ninh. Gia Luận là địa danh du lịch bởi nơi đây có một chiếc động khá đẹp – quần chúng trong vùng làm gọi là Động đá hoa ( Động hoa cương ). Động ở độ cao khoảng 15 – 20m so với mặt bằng ngụ , 50m so với mực nước biển. Chiều cao của động khoảng khoảng 10m. Nơi rộng nhất của động là 25m , bề dài khoảng 100m. Phía trên cửa động có nhiều thạch nhũ với hình khối như những công trình điêu khắc tuyệt trần của tạo hóa. Dưới nền động có hồ nước nhỏ càng làm tăng sự không thực khi có luồng ánh sáng đi qua. Những hình khối của thạch nhũ đá mang dáng vẻ của những pho tượng hình người , hình thú… như những bức họa nhuốm màu thần thoại. Khách du lịch hè ở Cát Bà rất thích vào tham quan ở động Hoa Cương này.

Động đá Hoa Cương ở du lịch Cát Bà

Động đá Hoa Cương ở du lịch Cát Bà

Ở Động đá hoa ở đảo Cát Bà , mỗi hình hài thạch nhũ đều gắn với một truyền thuyết do người dân Gia Luận hình dung và lưu giữ. Đi tới trước qua một nối nhỏ rậm rạp cây leo , du khách đến một cửa động rất lớn hình cách cung. Bước vào cửa hang là một khoảng không rộng , yên tĩnh , vách đá tỏa ra hơi mát khiến du khách thấy dễ chịu hẳn lên. Phía bên phải hang là một bức thạch nhũ đồ sộ câu nói mềm mại như bức màn rủ. Theo truyền thuyết nơi này có khí hậu mát mẻ , cảnh quan tình: tình ý nên Vua cùng các con trai vua , con gái vua thường xuyên xuống dạo chơi và lưu lại Động đá hoa. Qua bức rèm là tới cung con gái vua. Trước cung có hai con sư tử hộ tống. Trong cung Nàng con gái vua đang nằm ru con trên chiếc giườn rất đẹp. Cạnh Giường con gái vua là Giường nàng tiên , nhỏ xinh ẩn bên trong. Ánh sáng không thực làm thạch nhũ có mầu sắc óng ánh. Đi tới trước sâu phía trong là tượng hai Ông Bụt bằng đá. Địa ngục dân ở đây nói rằng Phật Bà Quan Âm đã cử hai Ông Bụt xuống trần gian răn bảo mọi người sống thiện.   

Đặc biệt hơn cả là tại đây các nhà khảo cổ học đã khai quật và phát hiện ra chiếc răng hóa thạch của người vượn cổ có niên đại đồ đồng thau cách đây 10 vạn năm. Việc phát hiện răng hóa thạch của người vượn cổ trên đảo Cát Bà  cùng với một số mẫu vật hóa thạch được phát bây giờ hang Kéo Lèng tỉnh Lạng Sơn và các hang động ở Yên Lạc Hòa Bình là một minh chứng về sự tồn tại của người vượn cổ ở Việt Nam cách bây giờ hàng chục vạn năm. Đây là vấn đề đã được các nhà khoa học tranh luận hàng trăm năm nay về việc phân bổ chuye có người vượn cổ sinh sống. Mặc dù nằm cách khu dân cư không xa , song động đá hoa hầu như còn nguyên vẹn và là một địa danh việc quen thuộc trong các hành trình du lịch khảo cứu khi du lịch biển đảo Cát Bà.

Vẻ đẹp của động đá Hoa Cương ở Cát Bà

Vẻ đẹp của động đá Hoa Cương ở Cát Bà

Nơi đây các nhà khảo cố học còn tìm thấy chiếc răng của người vượn cổ có niên đại đồ đồng thau cách đây 10 vạn năm. Mặc dù nằm cách khu dân cư không xa , song động đá hoa hầu như còn nguyên vẹn và là một địa danh việc quen thuộc trong hành trình du lịch khảo cứu trên đảo Cát Bà . Đến Động đá hoa du khách sẽ thấy ưa thích vẻ huyền bí , thả hồn theo trí tưởng tượng của thế giới đần. Động đá hoa còn có vóc dáng sơ khai , cần khai khẩn , bảo vệ để trở thành địa danh du lịch hấp dẫn khi du lịch biển trên Đảo Cát Bà .

Xem thêm:

Tags: , ,