Cháo Ấu tẩu – Đặc sản Hà Giang

Cháo ấu tẩu có màu nhìn khá giống cháo lòng của người miền xuôi.

Với các nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhất, người Hà Giang luôn biết cách sáng tạo, biến tấu thành nhiều món ngon. Ấu tẩu là một vị thuốc có vị đăng đắng, qua đôi bàn tay của người dân vùng cao, nó lại trở thành nguyên liệu chính để làm nên món cháo ấu tẩu độc đáo làm say lòng thực khách. Đến đây mà chưa thưởng thức món này thì bạn chưa thực sự đi du lịch Hà Giang đâu đấy.

Các trưởng làng kể lại rằng củ ấu tẩu của cao nguyên đá Hà Giang là vị thuốc rất tốt, có vị đắng và có độc tính khá mạnh. Vậy nên, khi nó được làm thành thuốc hay đồ ăn đều phải khử độc tính của ấu tẩu.

Và để ấu tẩu nấu thành cháo, củ ấu tẩu phải được khử đi bớt một phần vị đắng vốn có nữa, người dân miền núi cao nấu củ ấu tẩu thành món cháo dùng để giải cảm rất hiệu quả trong những ngày gió lạnh. Một thời gian sau, nhờ vào hương vị hoàn hảo và công dụng đặc biệt, cháo ấu tẩu trở thành món đặc sản của xứ đá, ngon đến lạ lùng.

Bước sơ chế củ ấu tẩu cực kỳ công phu, không đơn giản, và không phải ai cũng biết cách lựa chọn được ấu tẩu chuẩn ngon và khử bỏ độc tính của loại củ này.

Củ ấu tẩu có phần vỏ rất cứng và có độc tính, nên phải người có kinh nghiệm mới nấu được bát cháo ngon và bổ
Củ ấu tẩu có phần vỏ rất cứng và có độc tính, nên phải người có kinh nghiệm mới nấu được bát cháo ngon và bổ

Phần vỏ của nó rất cứng và có độc tính, nên phải là người thực sự có kinh nghiệm mới có thể nấu được bát cháo ngon và bổ dưỡng.
Sau khi sơ chế xong, củ ấu tẩu được đem đi ninh cho nhừ mềm, bở bung ra, khi nó đã quyện lại thành chất sền sệt thì đem trộn với gạo tẻ ngon đã được ngâm và giã qua, cùng với chân giò lợn, và chút ít gia vị, nấu nhừ lên.

Khi bắt đầu ăn, bạn múc bát cháo ra bát, đập thêm vào quả trứng gà, thêm một số loại rau thơm như hành, tía tô, trộn đều rồi thưởng thức món cháo lúc nóng. Bát cháo ấu tẩu có màu nâu đậm, nhìn giống cháo lòng của người miền xuôi.

Bát cháo thơm ngon nóng hổi, tỏa mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn, đượm vị. Tùy theo khẩu vị từng người, khi ăn có thể nêm thêm ớt, tiêu, chút măng chua…

Cháo ấu tẩu có màu nhìn khá giống cháo lòng của người miền xuôi.
Cháo ấu tẩu có màu nhìn khá giống cháo lòng của người miền xuôi.

Cháo ấu tẩu có vị rất lạ miệng, ngay từ miếng cháo đầu tiên vừa tan trong miệng, bạn có thể đã cảm nhận được vị đắng nơi đầu lưỡi rồi, nhưng là vị đắng nhẹ nhàng, dịu ấm, hòa cùng vị dẻo thơm đặc trưng của cốt cháo, quyện trong nước xương ninh ngọt và thơm ngậy lòng trứng gà, tạo nên cảm giác khoái khẩu, lạ miệng. Mùi thơm, vị ngọt đọng trong cổ, thấm vào cơ thể, như tan đi mệt mỏi sau một ngày dài vất vả, tan đi cái lạnh hun hút của miền cao.

Có thể bởi lẽ đó mà người Hà Giang thường nấu cháo ấu tẩu vào buổi tối, như một món ăn kèm vị thuốc tốt. Người Hà Giang còn quan niệm rằng, ăn cháo ấu tẩu rồi ngủ một giấc say, cơ thể sẽ lại khỏe mạnh vô cùng. Và cũng do lẽ đó, người Hà Giang rất quý nồi cháo ấu tẩu nóng hổi mỗi đông về, nhất là trong những đêm đông giá lạnh của miền cao nguyên.

Hương vị lạ, ấm đến vô cùng của cháo ấu tẩu. 
Hương vị lạ, ấm đến vô cùng của cháo ấu tẩu.

Món cháo lạ miệng làm say lòng thực khách, chúng tôi háo hức xem cách người ở vùng đất Hà Giang chế biến món cháo đặc biệt này, háo hức ngồi đợi chờ nồi cháo chín, háo hức cùng bà con thưởng thức tô cháo nóng ngay bên bếp lửa bập bùng với những chén rượu ngô nồng nàn, háo hức cảm nhận sự ấm áp của tình người, vị ngon thơm của ẩm thực miền cao, háo hức với những điều thú vị mà mảnh đất địa đầu mang lại cho chúng tôi.

You May Also Like

About the Author: Hồng Phong Travel