Novruz Bayram – Lễ hội mùa xuân đầy ý nghĩa của người Ba Tư ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lễ hội Novruz Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện đang là mùa xuân ở nhiều nơi trên thế giới và các sự kiện, lễ hội, đón mừng năm mới cũng rộn ràng diễn ra ở khắp mọi nơi. Tại vùng Trung Á, người dân nước Cộng Hòa Azerbaijan đang tưng bừng tham gia lễ hội Nowruz với những phong tục truyền thống rất độc đáo.

Vương quốc Ba Tư cổ xưa – vùng đất đầy mê hoặc với câu chuyện về chàng Alibaba hào hiệp và những tên cướp có một lễ hội đầy ý nghĩa diễn ra vào tháng 3 công lịch hàng năm, mang theo hơi thở và âm sắc của mùa xuân: lễ hội Novruz Bayram.

Du lịch lễ hội ở Thổ Nhĩ Kỳ Với người dân ở Azerbaijan, Iran, Afghanistan, Tajikistan, Uzbekistan và một số nước phương Đông thuộc Ba Tư cũ, Novruz Bayram là lễ hội chào đón mùa xuân. Du lịch lễ hội Đây được xem là lễ hội lưu giữ huyền thoại, lịch sử và bản sắc văn hóa của đế quốc Ba Tư hùng mạnh một thời, cũng là nơi mà trí tưởng tượng và thế giới tâm linh của con người được thăng hoa. Du lịch lễ hội Novruz

Ngay từ thời cổ đại, lễ hội chào đón mùa xuân này của người Ba Tư xưa đã được tiến hành hàng năm. Novruz cũng có nghĩa là “ngày mới” trong tiếng Ba Tư. Lễ hội Novruz thường diễn ra vào ngày xuân phân (21 – 22/3) – tức thời điểm bắt đầu mùa xuân tại Bắc bán cầu, khi mặt trời ở gần nhất với đường xích đạo và đi dần lên hướng Bắc.

Novruz Bayram là một lễ hội mùa xuân mà bạn có thể nhìn thấy mọi người tụ tập với nhau trên đường phố, nhảy qua những đám lửa tượng trưng để tẩy rửa tội lỗi của bản thân. Ngoài ra, trẻ em còn thực hiện một nghi thức tương tự như Halloween. Chúng gõ cửa các nhà hàng xóm, để lại một chiếc mũ, bỏ chạy và trốn trong khi những người hàng xóm để lại một ít bánh kẹo vào trong mũ.

Lễ hội Novruz Thổ Nhĩ Kỳ
lễ hội Novruz ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nguồn gốc của ngày lễ Novruz Bayram có từ trong lịch sử cổ đại. Các nhà nghiên cứu cho rằng Novruz được “khởi xướng” bởi những người nông dân ở vùng Cận Đông từ khoảng thiên niên kỷ thứ 3 trước công nguyên. Đây là kỳ nghỉ mùa xuân của họ sau những ngày làm việc cật lực trên đồng ruộng. Trong huyền thoại cổ của Thổ Nhĩ Kỳ, Novruz Bayram còn là lễ hội hiện thân của sự phong phú, bội thu, giàu có.

Những ngày này, theo thông lệ, trên đường phố Azerbaijan và một số quốc gia khác sẽ xuất hiện những “cô nàng chúa xuân” xinh đẹp, mọi người cùng nhau tụ tập rất đông vui, cùng nhảy qua những đống lửa để gột bỏ tội lỗi hay muộn phiền. Nhà cửa thường được dọn dẹp sạch sẽ và trồng cây xanh trước mùa nghỉ lễ Novruz. Mọi người đều tin rằng, các công trình xây dựng được hoàn thành trước mùa lễ Novruz sẽ có lợi cho gia chủ cũng như sẽ bền vững, lâu dài.

Tour du lịch lễ hội Cũng giống như lễ Halloween của nhiều nước phương Tây, vào ngày lễ Novruz, lũ trẻ sẽ để một chiếc mũ trên bậc cửa nhà hàng xóm, tinh nghịch gõ cửa và thích thú bỏ chạy.Tour  du lịch  Lát sau, chúng sẽ quay lại để lấy quà bánh được những người hàng xóm mến khách bỏ vào trong mũ. Bạn bè, họ hàng thân quyến sẽ đến thăm hỏi, chúc tụng và tặng quà nhau, những hiềm khích và thù hằn của năm cũ sẽ được xóa bỏ. Tour du lịch giá rẻ

Một trong những “hiện thân” của lễ hội Novruz là “samani” – những chồi non mọc ra từ hạt lúa mì. Họ dùng “samani” để trang trí cho bữa ăn và tượng trưng cho sự hồi sinh, cho thiên nhiên tươi tốt và mùa màng bội thu. Từ “sumani” (lúa mì) trong tiếng Phạn có nguồn gốc từ đây – ngôn ngữ cổ xưa của miền Bắc Ấn Độ.

Lễ mừng năm mới Nowruz có nguồn gốc từ cộng đồng dân tộc Ba Tư (cư dân Iran và Irắc). Tuy nhiên, các cộng đồng sắc tộc khác sống trong khu vực cũng chịu ảnh hưởng của lễ hội này.

 

 

 

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn