Trải nghiệm 4 lễ hội truyền thống Thái Lan

Một trong những lễ hội truyền thống Thái Lan

Thái Lan là nơi thu hút hàng triệu lượt khách du lịch tham quan Thái Lan mỗi năm. Không chỉ thu hút hấp dẫn du khách bởi những địa điểm du lịch lí tưởng, những hòn đảo xanh tuyệt đẹp, những món ăn tuyệt vời, đặc trưng mà còn hút hồn du khách bởi những lễ hội Thái Lan náo nhiệt đầy sắc màu được diễn diễn ra xuyên suốt trong năm.

Một trong những lễ hội truyền thống Thái Lan
Một trong những lễ hội truyền thống Thái Lan

1. Lễ hội Songkran

 Lễ hội Songkran chính là ngày Tết cổ truyền đón năm mới hàng năm của người Thái. Ngày Tết được tổ chức từ ngày 13-15/4 để đón năm mới. Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn, với nghĩa “lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”, mọi người phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền  để đón mừng Đản sinh Đức Phật, đón mừng năm mới.

Theo người Thái quan niệm thì ai được té nhiều nước vào người thì đen đủi sẽ qua, phát tài cả năm, vì mọi người tham gia hết sức mình với màn té vui nhộn. Theo như  truyền thuyết kể lại, Lễ hội té nước là mối nhân duyên tốt lành nhất của khá nhiều người nên cho dù ở xa đến mấy thì những người con xa xứ đều tìm về dự hội. Mọi du khách đến đây từ nhiều quốc gia khác nhau đều hòa mình vào lễ hội, cùng nhau vui đùa, khoảnh khắc không phân biệt  màu da, ngôn ngữ, xuất xứ.

Trong thời gian diễn ra lễ hội còn có nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Lễ hội Songkran là một trong những lễ hội điển hình cho lễ hội truyền thống Thái Lan, giúp đất nước này trở thành nơi nghỉ dưỡng và du lịch hấp dẫn.

2. Lễ hội Hoàng Gia

Lễ hội Hoàng Gia có nhiều ngày lễ quan trọng, điển hình là 2 ngày lễ lớn:  ngày sinh nhật Hoàng hậu và ngày sinh nhật Nhà Vua. Vào những ngày lễ này, tất cả các nơi tại các trường học, cơ quan nhà nước đều được trang hoàng cẩn thận, các khu vực xung quanh Hoàng cung ở Bangkok được thắp đèn rực rỡ, kèm theo là bắn pháo bông. Người Thái cũng tôn Những công lao của vua Chulalongkorn được tri ân vào ngày hôm sau, khi ngày Chakri, tức là ngày thành lập của triều đại hiện nay, và ngày Đăng quang, tức là ngày vua Bhumibol Adulyadej lên ngai vàng. Người dân đến đặt vòng hoa trước tượng của ngài. Hai hôm trước ngày sinh nhật của nhà vua, đội cận vệ hoàng gia mặc trang phục rực rỡ diễu binh bên cạnh cung điện hoàng gia để tuyên lại lời thề trung thành của họ.

3. Lễ hội ăn chay

Đây là một lễ hội độc nhất của người Thái được bắt đầu vào ngày mồng 1 tháng 9 âm lịch hằng năm. Trong 10 ngày diễn ra lễ hội ăn chay thì việc ăn thịt, trứng, liên quan đến động vật hay các thứ hành hẹ đều bị cấm.
Ở Bangkok, Lễ hội Ăn Chay được nhìn thấy rõ nhất là ở Yaowarat hay China town – khu phố đặc trưng của người Hoa. Tại đây các biểu ngữ và cờ trang trí màu vàng rực có chữ chay tịnh lớn để gây chú ý treo khắp dọc đường phố nơi các quán thức ăn, nhà hàng. Chính vì vậy, mà những ngày này, những quán ăn hay thậm chí nhà hàng đều phải điều chỉnh thực đơn thành những món chay không thịt

4. Lễ Hội Beer Thai

Lễ Hội Beer Thai- một lễ hội thoải mái và vui vẻ bên cạnh những lễ kỉ niệm trang trọng trong năm. Lễ Hội Beer Thái kéo dài suốt từ tháng mười đến tháng mười hai. Đến với lễ hội này, bạn sẽ có dịp thưởng thức tất cả các loại bia, đặc biệt nhất chính là loại bia địa phương nổi tiếng mát lạnh thơm ngon cùng với những món ngon hảo hạng và màn biểu diễn âm nhạc đặc sắc, sôi động. Vườn beer lớn nhất trong thành phố nằm trong The World Trade Centre là một địa điểm lý tưởng để bạn thưởng thức bia và không khí lễ hội một cách trọn vẹn nhất.

Chuyến du lịch Thái Lan 5 ngày giá rẻ  sẽ đưa bạn đến những lễ hội truyền thống nổi tiếng Thái Lan. Hòa mình vào cảm giác thú vị, vui tươi và sôi động của các lễ hội.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn