Bí mật Hang Tám Cô – Quảng Bình

Hang Tám Cô nơi ghi dấu chiến công của 8 nữ thanh niên xung phong

Đến với du lịch Quảng Bình, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, hệ thống hang động “khủng” mà còn có cơ hội trở về với những địa danh lịch sử hào hùng của dân tộc. Và Hang Tám Cô là một trong những địa danh đó. Đằng sau Hang Tám Cô là cả một bí mật đau thương nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc  ta.

Hang Tám Cô (hay còn gọi là hang Tám Thanh niên Xung Phong) thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, ở km 16 + 500 trên cung đường 20- một phần của đường Trường Sơn huyền thoại, là địa danh lịch sử nổi tiếng, nơi 8 người thanh niên xung phong quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt.

Hang Tám Cô nơi ghi dấu chiến công của 8 nữ thanh niên xung phong
Hang Tám Cô nơi ghi dấu chiến công của 8 nữ thanh niên xung phong

Câu chuyện về hang Tám Cô có lẽ còn đau thương hơn ngã ba Đồng Lộc. Ngày 14 tháng 11 năm 1972, bom Mỹ đánh vào đường 20, nơi có một đội thanh niên xung phong và một tiểu đội pháo đang đóng. Đội thanh niên xung phong gồm 8 người, 4 nam 4 nữ. Anh lớn tuổi nhất khi đó 37 tuổi, còn 7 người còn lại tuổi từ 18 đến 20. Để tránh bom Mỹ, 8 người đã vào trong một hang núi ngay bên cạnh đường để trú.

Xem thêm:

Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, đường 20 Quyết Thắng ở Quảng Bình là một trong những tuyến đường bị đánh phá ác liệt nhất. Kẻ địch đã dội hàng ngàn tấn bom đạn xuống tuyến đường này nhằm chặt đứt một huyết mạch giao thông vận tải của ta, nhưng âm mưu đó đã thất bại trước ý chí kiên cường, lòng dũng cảm vô bờ bến của các chiến sỹ, thanh niên xung phong hoạt động trên tuyến đường này. Nhưng đường 20 rất quan trọng, là huyết mạch vận chuyển lương thực, vũ khí cung cấp cho chiến trường miền Nam thì lực lượng thanh niên xung phong được xem là “xương sống” của ngành giao thông vận tải.

Các đoàn khách du lịch ghé thăm Hang Tám Cô
Các đoàn khách du lịch ghé thăm Hang Tám Cô

Thực hiện chiến dịch vận chuyển mùa khô 1970 – 1971, Bộ Tư lệnh Đoàn 559 quyết định tăng c­ường thêm lực lượng thanh niên xung phong của các tỉnh thuộc Quân khu 4 cho tuyến đ­ường 20 – Quyết Thắng. 8 TNXP quê hương Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá thuộc Đại đội 217 đ­ược Đoàn 559 bổ sung vào Đội TNXP 25, Ban xây dựng 67 công tác tại đường 20 – Quyết Thắng từ ngày 20/6/1971. Những ngày bám trụ tại trỏng điểm ác liệt Đường 20 – Quyết Thắng, mỗi TNXP phải hứng chịu hơn 600 quả bom cỡ lớn cùng hàng vạn tấn bom đạn các loại do máy bay Mỹ rải xuống đây. Dù phải sống d­ưới bom đạn ác liệt của kẻ thù, ranh giới giữa sống và chết chỉ là gang tấc, nh­ưng tập thể 8 TNXP trên đ­ường 20 – Quyết Thắng đã kiên gan chịu đựng muôn ngàn gian khổ, bom đạn của máy bay Mỹ, ngày đêm bám mặt đường, phá bom thông tuyến, bảo đảm cho hàng chục ngàn xe pháo và bộ đội vượt đư­ờng an toàn chi viện cho chiến tr­ường miền Nam. Tuy nhiên, không may vào ngày gày 14-11-1972, máy bay B52 của địch đã rải thảm trên đường 20 Quyết Thắng, làm một tảng đá nặng trên 1000 tấn rơi xuống bịt kín cửa hang, nơi có 8 chiến sỹ thanh niên xung phong ở bên trong. Sau 9 ngày nỗ lực ứng cứu không kết quả, cả 8 chiến sỹ thanh niên xung phong đã hy sinh. Rồi từ đó đến nay, nhân dân đặt đài tưởng niệm để ghi công và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Sự hy sinh anh dũng của tám TNXP đang độ tuổi đôi mươi tại hang đá này đã trở thành biểu tượng cao cả cho lòng yêu nước. Ngày nay, Hang Tám Cô là điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều khách du lịch thập phương. Nếu có dịp du lịch Quảng Bình, hãy ghé thăm Hang Tám Cô, thắp một nén hương để tưởng nhớ những anh hùng dân tộc bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: https://dulichkhatvongviet.com/tour-du-lich-quang-binh-4-ngay-3-dem/

You May Also Like

About the Author: Hồng Phong Travel