Cảm xúc một chuyến đi xã Lát Đà Lạt

Đà Lạt về xã Lát có 12 km, nhưng là cả một quang đường hấp dẫn để khám phá. Những ngôi nhà bé như hộp diêm, những đồi thông bạt ngàn, những trang trại trồng rau, hoa quả, hoặc ngắm nhìn hồ Suối vàng lấp loáng dưới ánh mặt trời , nơi cung cấp nguồn nước ngọt cho Đà Lạt. Tất cả đều là những bút vẽ chân thực nhất về một cao nguyên du lịch Lâm Viên.

Xã Lát nổi danh hơn bất cứ địa danh nào ở Đà Lạt, và người dân ở đây có một cuộc sống kinh tế khá cao bởi nguồn thu du lịch. Gần như bất cứ ai đến xã Lát đều thích thâm nhập vào đời sống của cộng đồng người dân tộc  ở đây, cùng tham dự lửa trại, đi thăm vườn quốc gia BIdup, thăm suối Vàng suối Bạc.

Độc đáo hơn là ở đây có lại nhạc cụ khèn Mbướt với âm thanh réo rắt càng làm cho du khách thích thú. Xã Lát có các buôn Đangya, Đưng, BNeur và có tới 8 đội cồng chiêng chuyên nghiệp luôn có mặt trong các lễ hội văn hóa của tỉnh và các Festival được tổ chức ở những nơi khác, đó chính là niềm tự hào của người xã Lát. Đến Đà Lạt du khách còn được thưởng thức dâu tây – điểm nhấn cho hoa quả Đà Lạt.

Ở quãng sân rộng phía trước, bạn sẽ được thưởng thức món thịt rừng nướng cùng với rượu cần, thứ rượu của lễ hội, của niềm vui, của ước mơ về cuộc sống giao hòa thân ái trong cộng đồng. Rượu ngâm bằng lá cây, gạo nếp nên ngọt lịm từ đầu lưỡi, uống vào cứ vui lâng lâng và ngây ngất không thôi.

Một buổi chiều hòa mình vào cuộc sống nơi xã Lát dưới chân Lang Biang sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống còn biết bao điều thú vị mà bạn cứ phải khám phá không ngừng.

Xã Lát Đà Lạt
Xã Lát Đà Lạt

Từ khi ngành du lịch Đà Lạt chưa phát triển như bây giờ, Xã Lát Đà Lạt đã được biết đến rất nhiều và được du khách thường xuyên ghé đến thăm mỗi khi có dịp đặt chân đến thành phố ngàn hoa này. Nằm ngay dưới chân núi Lang Biang, thuộc huyện Lạc Dương, cách Đà Lạt khoảng 12km, Xã Lát qua ngày tháng vẫn giữ nguyên vẻ bình yên mộc mạc như vốn có. Là nơi sinh sống của dân tộc Lạch – những cư dân đầu tiên của Đà Lạt, Xã Lát như một khoảng trời riêng với những nét văn hóa riêng làm cho Đà Lạt thêm đặc biệt. Du khách có thể tham khảo các tour Đà Lạt giá rẻ trước khi đi để có những chuyến đi tiết kiệm chi phí nhất.

Xã Lát bình yên như thế nào thì con đường dẫn vào làng bản dân tộc Lạch cũng bình yên như thế. Đi qua những đồi thông xanh thẫm, những vườn rau xanh non tươi tốt, chẳng mấy chốc du khách đã thấy những ngôi nhà gỗ nằm lặng yên bên đường như đang trầm ngâm suy tư bao chuyện đời. Vào trong Xã Lát, những điều thú vị cứ thấp thoáng, như những câu chuyện li kì nhiều chi tiết bất ngờ thú vị, nằm rải rác đến cuối câu chuyện, mà chẳng khi nào được kể hết một lần. Xen lẫn trong những ngôi nhà ở nằm yên vắng, là một vài ngôi nhà đông vui tấp nập với những khung cửi dệt thổ cẩm, cùng những sản phẩm thổ cẩm đã hoàn tất được trưng bày khá nhiều, đậm bao nét hoa văn hết sức khéo léo. Đà Lạt còn có một loại trà rất nổi tiếng. Đó là trà atiso giải độc gan. Du khách lên đây hầu như ai cũng mua một ít về làm quà cho người thân.

Đến nơi này, du khách có thể vừa xem người ta dệt, vừa chọn mua cho mình những sản phẩm sắc nét để làm quà cho chuyến viếng thăm Xã Lát của mình. Trong sự phát triển chung của ngành du lịch Đà Lạt, Xã Lát cũng có khá nhiều đổi mới và đầu tư để giới thiệu cho du khách nét văn hóa đặc trưng của mình không chỉ qua những sản phẩm thổ cẩm, những ché rượu cần thơm ngon, mà còn có những buổi giao lưu văn nghệ cồng chiêng thật thú vị.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn