Du lịch Cửa Lò – Độc đáo,hấp dẫn từ món cá nướng

Nhiều lúc bạn tự hỏi đi Cửa Lò thì ăn đặc sản gì? Thì hãy thưởng thức món cá nướng nhé.Từ ngày xưa cha ông ta đã có rất nhiều cách bảo quả và chế biến hải sản. Phương pháp phổ biến nhất thường là phơi khô, ướp muối, làm mắm. Cho tới nay khi tủ lạnh phát triển thì ta đã có thêm phương pháp mới. Nhưng độc báo và hấp dẫn nhất khiến co hương vị vẫn được đảm bảo đó là bằng cách nướng.

Cá nướng Cửa Lò

Cá nướng Cửa Lò

Ngày nay hình thức nướng này đang ngày càng được ưa chuộng vì nó giữ được hương vị tự nhiên và dễ bảo quản. Vì lý do đó mà nghề nướng cá ở thị xã Cửa Lò ngày nay rất được ưa chuộng vì nó giữ được hương vị tự nhiên nhất. Hiện Cửa Lò có ba phường là Nghi Tân,Nghi ThủyNghi Hải với khoảng 150 hộ sống bằng nghề nướng cá. Hộ nào ít thì dăm chục cân một ngày, hộ nào nhiều thì vài tạ một ngày. Tổng cộng sản lượng cá chế biến của toàn thị xã lên đến hàng chục tấn/ngày.

Hàng ngày khi mỗi buổi sáng thuyền về người dân lại ra biển cá đón tàu mua cá về đem rửa sạch, phân loại rồi đem nướng trên than hồng. Phải là thứ than hoa đượm mà không khói, người nướng phải nhanh tay trở đều cá để cá chín cả 2 mặt không sẽ cháy. Khi nào cá chín thì gắp ra để vào non chờ cá nguội hẳn rồi mới mang các đi bán. Nhà làm ít thì bán ở những khu chợ quanh vùng. Nhà làm nhiều thì mang đi các huyện miền núi như Quế Phong, Kỳ Sơn hay ra Đảo Ngư… Thậm chí có thể xuất khẩu sang Lào.

Cuốn theo chiều nhu cầu của thị trường, nghề này ngày càng phát triển thu hút mỗi ngày từ 500-700 lao động với thu nhập hàng ngày từ 70.000-80.000 đã phần nào giúp một bộ phận người dân có cuộc sống ổn định.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn