Du lịch Cửa Lò – Thăm đền Bàu Lối

Đền Bàu Lối ngày nay thuộc Khối Hòa Đình , phường Nghi Thu , TX Cửa Lò , tọa lạc trên giải đất sa hoàng có diện tích gần 16 ngàn m2 , bên cạnh Bàu Lối nên nhân dân lấy tên Bàu Lối làm tên gọi cho Đền.

Đền Bàu Lối

Đền Bàu Lối

Đền Bàu Lối được xây dựng để thờ các vị thần đã có công canh giữ che chở cho nhân dân. Vị thần thờ Ấy là Cao Sơn Cao Các đại vương , Phối thờ hậu thần Hoàng Khắc Dòng , Tam tòa Thánh Mẫu và Bản cảnh thành hoàng làng.

Giống với đền nằm trên Đảo Ngư Đền Bàu Lối còn là địa điểm chứng kiến , ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử của nơi đây. Trong những năm 1930-1931 , Đ/c Nguyễn Duy Trinh- Nguyên ủy viên Bộ chính trị- Phó thủ tướng Chỉnh phủ về lãnh đạo phong trào cách mạng nơi đây thường tổ chức tập hợp những Đảng viên cộng sản , những người yêu nước tại Đền Bàu Lối để sinh hoạt , nhóm họp nhằm phát triển phong trào yêu nước.

Hàng năm , Đền Bàu Lối có 3 kỳ lễ trọng. Đó là Lễ Kỳ Yên vào ngày 4/1 , Lễ Khai hạ vào ngày 7/1 và lễ Lạp Nguyệt thường được tổ chức vào ngày 25/12 âm lịch hàng năm.

Đền Bàu Lối được công nhận di tích lịch sử văn hóa sẽ cùng với các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn Thị xã trở thành một quần thể di tích danh thắng xứng tầm với di tích Kim Liên , tạo tiện lợi cho du lịch Thị xã Cửa Lò thêm phát triển.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn