Du lịch Nha Trang – Đèo Khánh Lê, con đường hoa và biển

Khánh Lê là con đèo dài nhất Việt Nam từ Nha Trang đi Đà Lạt – nối liền hoa và biển , con đèo có nhiều tên nhưng chỉ có một sườn. Khánh Lê đúng là một con đường đèo đầy chất thơ và nhiều cảm xúc.

Đèo Khánh Lê

Đèo Khánh Lê

Đèo Khánh Lê dài 33 km là con đèo dài nhất Việt Nam ( con đèo dài thứ hai là đèo Pha Đin 32 km ) , bản chất là đèo một sườn. Sườn phía Khánh Hòa chiếm đại bộ phận bề dài con đèo , từ độ cao khoảng 200m ở Khánh Lê lên đến 1700m. Sườn phía Lạc Dương có độ cao 1700m xuống 1500m nên du khách có cảm giác con đèo chỉ là một con dốc lớn. Con dốc vĩ đại này cũng chính là sườn đông của Trường Sơn Nam.

Đường tỉnh 723 / 652 nối đoạn cuối tỉnh lộ 723 tại huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng với tỉnh lộ 652 tại huyện Khánh Vĩnh , Khánh Hòa. “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” nó cũng là đường nối thẳng biển Nha Trang với cao nguyên Lâm Đồng , nối với tỉnh lộ 20 trên cao nguyên với tỉnh lộ 1A ven biển phía dưới là khu du lịch trải nghiệm lặn biển ở Nha Trang. Do vậy nó  còn được làm gọi là “con đường nối biển và hoa”.

Đây là con đường liên tỉnh mới mở nên tên cũng chưa hợp nhất. Lâm Đồng coi nó là tỉnh lộ 723 của Lâm Đồng nối dài. Còn Khánh Hòa coi nó là tỉnh lộ 652 nối dài. Con đường sinh ra rút ngắn khoảng cách từ Nha Trang đến Đà Lạt gần 80km , chỉ còn gần 140km so với con đường vượt đèo Ngoạn Mục , Ninh Thuận dài 220km trước đây.

Có rất nhiều tên được đặt cho đường đèo. Người dân Khánh Hòa thì làm gọi là đèo Khánh Lê. Người dân Lâm Đồng gọi đèo Bi Đoup , theo tên đỉnh núi Bi Đoup cao 2287m của cao nguyên Lang Biang mà con đèo cắt ngang gần đó. Cũng có người làm gọi là đèo Hòn Giao theo tên dãy núi Hòn Giao nằm ở phía Bắc con đèo. Dù có là tên gì thì con đèo vẫn là con đường du lịch đầy chất thơ và xúc cảm. Khách vừa ngẩn ngơ vì vẻ đẹp lẫn lo ngại vì sự chênh vênh nguy hiểm bậc nhất Việt Nam.

Cùng tìm hiểu những chuyến du lịch Nha Trang giá tốt nhất.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn