Du lịch Thiên Cầm – Ngã ba Nghèn

Di tích Ngã ba Nghèn nằm ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây đã xảy ra nhiều cuộc đấu tranh của công nông Can Lộc trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931. Đây là quê hương của nhiều chí sỹ yêu nước như: Ngô Đức Kế, nhà thơ Xuân Diệu…Đây cũng là nơi thành lập các tổ chức cách mạng.

Tượng đài Ngã ba Nghèn

Tượng đài Ngã ba Nghèn – Du lịch Thiên Cầm

Ngày 7/9/1930 hơn 2 ngàn nông dân Hạ Can Lộc đã dũng cảm kéo về huyện đường đòi thực hiện các yêu sách đã ký. Quần chúng xông vào đập phá huyện đường, thu giấy tờ, đốt sổ sách. Địch đã cho nhiều lính khố xanh ra đàn áp nhưng trước khí thế đấu tranh mạnh mẽ của quần chúng nhân dân bọn chúng phải bỏ chạy.

Trong thời ký chống Mý cứu nước, tại chùa Hương Tích Đảng bộ nhân dân Can Lộc đã động viên mọi lứa tuổi ra sức phục vụ chiến đấu, toàn thể nhân dân hăng hái tham gia phục vụ sản xuất và sẵn sàng chiến đấu. Thanh niên xung phong, dân quân tự vệ, học sinh luôn có mặt để đắp đường san hố bom dứoi làn hỏa lực của địch.

Ngã ba Nghèn là tuyến đường huêts mạch để ta chi viện cho tiền tuyến ở miền Nam, vì vậy nhiệm vụ ở đây là luôn đảm bảo giao thông phục vụ xe đưa hàng ra tiền tuyến. Nhiều chiến sĩ, thanh niên xung phong đã anh dũng hi sinh tại vị trí này, tiêu biểu như: đồng chí bí thư Ngô Đức Liên, Nguyễn Viết Cẫn, Nguyễn Hữu Tiến…

Trải qua bao biến cố của lịch sử, ngày nay Ngã ba Nghèn là trung tâm kinh tế,chính trị, văn hóa của huyện.Với vị trí lịch sử như vậy thì Ngã ba Nghèn đã được nhà nước xếp hạng và xây dựng tượng đài để tưởng niệm và tự hào với truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Can Lộc.

Cùng thưởng thức những món ăn Thiên Cầm-Hà Tĩnh rẻ giật mình.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn