Du lịch Cô Tô – Di tích thương cảng Vân Đồn

Vân Đồn là cảng quốc tế hàng đầu ở nước ta. Vân Đồn thuộc quẩn đảo Vân Hải , ngày nay thuộc huyện Vân Đồn , nằm ở phía đông nam vịnh Hạ Long-Quảng Ninh. Quy mô lớn của thương khẩu Vân Đồn một thời sầm uất đã được các nhà khào cổ ghi nhận.

Thương cảng Vân Đồn

Thương cảng Vân Đồn

Ngoài việc phát hiện những vết tích hoạt động thương mại ở Vân Đồn , các nhà khảo cổ học còn tìm thấy  kiến trúc  tôn giáo , các chùa , tháp. Chỉ riêng trên hòn đảo Cống Đông có tới bốn ngôi chùa và một bảo tháp. Trong số đó có khu di tích chùa Lấm rất rộng xây dựng từ thời nhà Trần. Ngôi chùa này được xây dựng ở sườn núi phía Tây đảo Cống Đông , đối mặt với bến thuyền ở sườn núi phía đông. Những di tích của khu chùa tam quan , chùa Hộ , chùa Phật , Thượng diện , nhà Tổ , bệ đá , toà sen , lan can chạm sóc , chạm rồng,khu di tích lưu niệm Bác Hồ… nói lên rằng khu di tích chùa Lấm là trung tâm Phật giáo quan trọng của vung hải đảo.

Trên hết , Vân Đồn là cửa khẩu lớn , vật phẩm trao đổi với thuyền buôn nước ngoài tại đây có mặt hàng lâm sản , thuỷ sản , hương liệu , lụa là , gấm vóc. Nhưng mặt hàng chủ đạo từ đời Lý đến đời Trần vẫn là đồ sành sứ mà những mảnh vỡ trong lúc bốc xếp kết thành từng tầng trên các bến thuyền là một minh chứng. Đồ sứ thời Lý men ngọc thanh thoát. Đồ sứ thời Trần màu men nâu khoẻ khoắn. Đố sứ thời Lê màu men lam dịu dàng. Từ cảng Vân Đồn , sứ của nước Đại Việt được đem tới bán tại Nhật Bản , Trung Quốc , các nước Đông Nam Á , thậm chí suốt vùng Đông Âu. Thời buôn bán tấp nập , sầm uất của thương khẩu Vân Đồn tới tận thời kỳ Tây Sơn.Với những giá trị về lịch sử , thương khẩu Vân Đồn đã được Bộ Văn hoá – thông báo cấp bằng công nhận.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn