Du lịch Cô Tô – Khu di tích lưu niệm Bác Hồ

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm tại Khu 3, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh là một quần thể di tích trên đảo Cô Tô gồm Tượng đài, bia, nhà lưu niệm thuộc hệ thống Di tích lịch sử Đã xếp hạng di tích lịch sử,văn hóa cấp quốc gia. Nhà lưu niệm Bác Hồ

Khu di tích lưu niệm Bác Hồ

Huyện đảo Cô Tô trước kia là hai xã Thanh Lân và Cô Tô của huyện Cẩm Phả-Quảng Ninh gồm 30 đảo lớn nhỏ. Trong đó có 2 đảo lớn là Cô Tô và Thanh Lân có hải phận gần 200km từ ngoài khơi đảo Trần đến khơi đảo Bạch Long Vĩ với bốn bề là nước biển bao bọc. Nơi đây được Bác Hồ và trung ưng Đảng rất quan tâm. Lúc sinh thời, Bác Hồ đã nhiều lần về thăm, căn dặn và động viên quân dân vùng biển này.
Năm 1961 Bác ra thăm đảo Cô Tô.Ngày 23/3/1994 thủ tướng chính phủ ra nghị định 28/CP thành lập huyện Cô Tô và đến ngày 23/12/1994 chính thức đón nhận nghị định thành lập huyện Cô Tô. Ngày 9/5/1961 Bác đi máy bay ra đảo Cô Tô thân mật hỏi thăm quân nhân và nhân dân các dân tộc trên đảo và  thăm một số cơ sở sản xuất.Ngày nay đã trở thành khu du lịch Quảng Ninh hấp dẫn.
Để thế hiện lòng kính trọng biết ơn Người, Ủy ban hành chính tỉnh Hải Ninh xin phép Bác cho dựng tượng Bác trên đảo Cô Tô và xây dựng nhà lưu niệm, dựng bia ở những nơi Bác đến thắm, đã được Bác đồng ý.
Đây là một trong những nơi duy nhất Bác đồng ý cho dựng tượng lúc người còn sống. Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô huyện Cô Tô tỉnh Quảng Ninh bao gồm: Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên, nơi máy bay hạ cánh. Cùng khám phá huyện đảo Cô Tô. Di tích được xây dựng năm 1968 và trùng tu tôn tạo lại năm 1975,cách bờ biển 50m. Được xây dựng tường bao xung quanh, diện tích khu khuôn viên 1,835m2,gồm 3 cửa: cửa chính giữa, hai cửa bên phải và trái để đón khách du lịch thập phương.

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn