Du lịch Cô Tô – Thăm trạm hải đăng Cô Tô

Trạm Hải đăng Cô Tô là 1 trong số hơn 30 “con mắt biển đêm” đang hoạt động trên khắp vùng lãnh hải Việt Nam. Hải đăng Cô Tô được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Ngày trước đã có lần tôi đi tour Hạ Long cách đây khá lâu.Khác với ngày trước, giờ đây những người thắp đèn biển không còn phải chèo thuyền nan đi đốt đèn biển bằng dầu hoả. Giờ đây đền biển được đầu tư chiếu sáng bằng pin năng lượng mặt trời nên có thể chiếu sáng được rất lâu.

Trạm hải đăng Cô Tô – Du lịch Cô Tô

Với hệ thống tự động và bán tự động điều khiển. Trên đỉnh ngọn hải đăng, phóng tầm mắt ra xa, có thể chiêm ngưỡng không gian khoáng đạt cùng vẻ đẹp bất tận thiên nhiên ban tặng cho “hòn ngọc xanh” Cô Tô. Đèn hải đăng có chiều cao tầm sáng 118m so với mặt nước biển.

Mặc dù vậy cuộc sống, công việc của người dân nơi đây vẫn còn khá khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày không giống các anh bộ đội khi tôi đi thăm đảo Cô Tô Con. Hằng ngày người dân nơi đầu sóng ngọn gió phải đối mặt với nhiều khó khăn từ chuyện ăn uóng sinh hoạt cá nhân và nhu cầu giải trí. Hiện đảo Cô Tô chưa có điện lưới mà chỉ có điện chạy bằng máy phát nên ban ngày hầu như họ không dám xem tivi và các thiết bị khác.

Nơi đảo xa, báo thường ra chậm hơn 3-4 ngày, thậm chí mùa biển động thì chậm 1 tuần là chuyện hết sức bình thường. Do ở trên núi cao lại xa khu dân cư nên thức ăn của người dân nơi đây cũng chỉ toàn đồ khô. Nhưng khổ nhất là chuyện nước sinh hoạt, đảo đã khan hiếm nước thì nơi đây còn khan hiếm hơn. Các anh phải tận dụng lan can của đèn biển hoặc mái nhà để hứng nước mưa. Chính vì  vậy mà 72 bậc cầu thang từ dưới chân lên đến đỉnh ngọn hải đăng luôn được giữ gìn sạch sẽ. Các bạn có thể thăm ngọn hải đăng này khi đăng ký một chuyến du lịch tại http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-co-to/

You May Also Like

About the Author: Bá Toàn